Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có 300.000ha cây ăn trái, trong đó có khoảng 120.000ha trồng các loại cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, xoài cát Hoà Lộc, vú sữa Lò Rèn, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, chôm chôm..., sản lượng khoảng 3,3 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, do chưa đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn, trái cây ĐBSCL vẫn chưa thể cạnh tranh được về giá so với trái cây nhập khẩu. Làm thế nào để nâng cao sức cạnh tranh của trái cây đang là trăn trở của ngành chức năng và chính quyền các tỉnh, thành trong khu vực.
Nếu không có gì thay đổi, hôm nay 13-11 lô thanh long đầu tiên của Việt Nam sẽ đến thị trường Nhật Bản sau bốn năm chuẩn bị. Đây được xem là cơ hội lớn để trái cây tươi Việt Nam chinh phục thị trường khó tính Nhật Bản.
Trước việc giá gạo bán lẻ đang có chiều hướng tăng, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt - về khả năng cung ứng lúa gạo những tháng cuối năm 2009, đầu 2010.
Trong 3 năm liền nông dân ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã đưa cây dưa hấu vào gieo trồng trái vụ cho thu nhập cao góp phần ổn định đời sống.
TS Phan Xuân Hào, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô gọi điện thông báo với tôi một tin vui: Viện chuyển nhượng quyền sử dụng giống ngô LVN 14 rồi, 3 tỷ! Cậu nhớ sắp xếp dự lễ ký hợp đồng chuyển nhượng chia vui cùng mình nhé!
Trong chăn nuôi, kháng sinh được dùng để chữa bệnh và cũng được dùng như một chất kích thích tăng trưởng theo con đường bổ sung vào thức ăn.
Sau hơn 2 tháng cam kết tham gia “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”, chất lượng tôm nguyên liệu đã tăng lên rõ rệt, cả người dân và doanh nghiệp đều đã ý thức hơn nhằm cải thiện chất lượng tôm Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi nhu cầu tôm sú ở nhiều thị trường tăng cao thì nguồn nguyên liệu tôm sú cỡ lớn rất ít.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, thế nhưng giá trị lại thấp. Lý do rất đơn giản là vì gạo của chúng ta chưa có thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Không phải ngẫu nhiên một festival về lúa gạo lần đầu tiên của Việt Nam lại được tổ chức ở Hậu Giang. Bởi đây là một trong những địa phương có diện tích lúa lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là nơi xuất khẩu lúa gạo lớn đầu tiên của cả nước.
60 nhà nông học hàng đầu và chính trị gia uy tín đã ký văn bản kêu gọi đưa vào nghị trình thương thảo vấn đề đa dạng sinh học thích ứng cây trồng tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tổ chức trong khoảng 7-18/12 tại Copenhagen. Họ cho rằng nếu ngay bây giờ các nước không quan tâm bổ sung ngân khoản cho vấn đề này thì trong tương lai rất gần nền an ninh lương thực của thế giới sẽ sụp đổ.