Với lợi thế có nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo lâu năm, lượng mưa ít, ánh sáng dồi dào… huyện Tuy Phong trở thành một trong số ít vùng đất của cả nước, phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của tảo. Đến nay thương hiệu tảo Vĩnh Hảo đã được nhiều người biết đến.
Kể từ ngày 1/6/2010 đến hết năm 2010, thương nhân được cấp giấy phép nhập khẩu muối theo hạn ngạch thuế quan chỉ được phép nhập khẩu các loại muối thô; muối tinh khiết dùng trong y tế, thí nghiệm, xử lý nước, công nghiệp hóa chất; muối tinh khiết dùng trong tiêu dùng ăn trực tiếp, công nghiệp thực phẩm (tương ứng với mã HS: 2501.00.90.90, 501.00.41.20, 2501.00.49.20 trong biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu do Bộ Tài chính ban hành).
Không bao lâu nữa nông dân ĐBSCL lại bắt tay vào thu hoạch lúa hè thu. Vậy làm thế nào để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân, với mức giá đảm bảo có lãi 30% như chỉ đạo của Chính phủ? PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN xung quanh vấn đề này.
Báo cáo của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí “Tự nhiên-di truyền học” của Anh số ra mới nhất cho biết, họ đã nhân bản vô tính thành công một loại gen có vai trò then chốt giúp tăng sản lượng lúa nước.
Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra văn bản số 769/TY-DT về việc Phân bổ vắc xin Chương trình Quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng (LMLM) đợt I/2010 cho các tỉnh, thành nằm trong chương trình.
Trong khi người chăn nuôi bò sữa ở TP.HCM gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, giá thu mua sữa thấp, nông dân phải giảm bớt đàn bò thì tại Hà Nội, người chăn nuôi bò sữa vẫn có lãi khiến đàn bò sữa đang có xu hướng gia tăng.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất và sơ chế, bảo quản nấm rơm và nấm bào ngư trên nguồn nguyên liệu rơm và lục bình” được Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Long An, Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng Tp.HCM.
“Giờ có thể làm ba vụ lúa mà không lo lũ chụp, thất mùa như trước đây chỉ làm hai vụ” - nông dân Trần Văn Lịch nói tại hội thảo nhân rộng mô hình quản lý nước Bắc Vàm Nao (An Giang) ngày 25-5.
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) nhận định, mặc dù hiện nay do ảnh hưởng của dịch tai xanh nên người dân đang “quay lưng” lại với thịt lợn khiến giá đang giảm mạnh. Tuy nhiên, theo quy luật chắc chắn sau khi dịch kết thúc giá thịt lợn sẽ tăng cao.
Tuy không phải là một đề tài nghiên cứu khoa học ở góc độ chuyên sâu, nhưng từ những kinh nghiệm thực tế, sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, chị Lê Thị Như Phượng - Phó Giám đốc Công ty Thủy sản Hoằng Ký đã cho sinh sản nhân tạo, sản xuất thành công 9 loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được người nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong và ngoài tỉnh đón nhận. Ghi nhận những đóng góp này, chị Lê Thị Như Phượng vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.