00:00 Số lượt truy cập: 964343

Bạc Liêu: Trúng đậm mùa ruốc nghịch để xuất khẩu 

Được đăng : 03/11/2016

Hơn một tuần nay, người dân nghèo ven biển thuộc ở cống Cái Cùng huyện Hòa Bình và Gành Hào huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã bớt một phần khó khăn nhờ có việc làm, thu nhập bình quân từ 80 đến 120 ngàn đồng/người/ngày từ mùa ruốc nghịch.


Thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày ở 2 khu vực này có trên 150 lao động, đa phần là phụ nữ giúp việc cho trên 20 chủ vựa thu mua con ruốc để phơi khô, sơ chế trước khi vận chuyển tập trung về nơi chế biến xuất khẩu tại Gành Hào và Hòa Bình. Mùa ruốc chính vụ đã qua, nhưng con ruốc do ngư dân khai thác được trong thời gian gần đây là mùa ruốc nghịch nhưng lại trúng đậm về sản lượng và giá bán. Mỗi ngày ngư dân khai thác được trên 100 tấn ruốc giá bán trên 4.000 đồng/ký, những tàu công suất nhỏ, khai thác ven bờ có thu nhập trên 2 triệu đồng/phương tiện/ngày.

Doanh nghiệp Tứ Hải, chủ vựa lớn nhất khu vực huyện Đông Hải, chuyên kinh doanh mặt hàng hải sản chế biến xuất khẩu như : tôm khô;các loại cá khô, đặc biệt là mặt hàng ruốc khô đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho doanh nghiệp, ổn định được sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động quanh năm trong điều kiện thị trường xuất khẩu thủy sản có nhiều biến động.