00:00 Số lượt truy cập: 2669224

“Địa chỉ xanh” của nông dân 

Được đăng : 03/11/2016

Đó là tên gọi thân mật bà con ấp Hoà Quý, xã Hoà Ninh (Long Hồ - Vĩnh Long) dành cho “Vườn ươm cây giống Mười Tùng”, một trong những nơi sản xuất và cung cấp cây giống uy tín ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với 3ha trồng cây ăn trái và ươm giống cây trồng, lực lượng “công nhân” thường trực làm việc là 20 người, vườn cây mang tầm vóc của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Chủ nhân của nó là anh Nguyễn Văn Tùng.


Kinh nghiệm người làm vườn

Anh Tùng được thừa hưởng nghề trồng cây ăn trái gia truyền từ ông nội đến cha. Có lẽ gien di truyền đã tiếp sức cho anh trong việc tìm tòi, học hỏi và ứng dụng để có được thành quả ngày hôm nay, bởi theo anh, “nghề làm vườn cực lắm”. Học từ các lão nông tri điền, từ tài liệu của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, từ những lớp tập huấn của Trung tâm khuyến nông... Học xong phải làm thực nghiệm. Nền tảng của trồng trọt là cải tạo đất, phải tổng hợp nhiều loại đất và phân để cho ra đời loại đất tốt, tạo sức tăng trưởng và đề kháng cho cây trồng. Về kỹ thuật chiết ghép, phải biết chọn nhánh để lấy bo, xác định thời gian thích hợp để ghép bo. Thực nghiệm về cây giống cần trồng đại trà 50-100 cây, suốt quá trình cây phát triển phải ghi chép đầy đủ, tỉ mỉ diễn biến sinh học, sau cùng chọn lấy cây giống tốt để đưa vào sử dụng.

Hiện anh đang áp dụng mô hình vườn cây nhiều chủng loại, sầu riêng, mít ruột đỏ, măng cụt, vú sữa, chôm chôm… để khi loại này rớt giá, các loại trái khác sẽ kéo lại. Hiệu quả của mô hình này là 1ha đất sau khi trừ mọi chi phí, lãi 100 triệu đồng /năm. Sản phẩm sầu riêng Ri 6 của anh đoạt giải Nhì trong Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ. Gần đây nhất “vú sữa bơ Mười Tùng” đã đoạt giải Nhì trong Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam (2006).

Nhìn về tương lai

Kinh nghiệm 35 năm trồng cây ăn trái được anh Tùng soạn ra thành văn bản để hướng dẫn công nhân. Thời gian tới, anh sẽ tăng số lượng công nhân lên 40 người, khích lệ tinh thần làm việc của họ bằng cách trích phúc lợi từ doanh thu để nâng lương và thưởng. Để đủ sức cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, cơ sở Mười Tùng đang liên kết với các cơ sở trong vùng chuyển giao công nghệ và kỹ thuật về giống cây trồng để khi cần sẽ hợp lực đáp ứng đủ số lượng cây trái. Anh cũng thường xuyên cập nhật thông tin về thành tựu khoa học - kỹ thuật áp dụng cho trồng trọt để hoàn thiện kiến thức.

Ban giám khảo Hội thi trái ngon - an toàn thực phẩm trong Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam đã đánh giá “Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về cây ăn trái, các doanh nghiệp Tư Thiện, Sáu Ri, Mười Tùng, Quốc Trinh… nổi tiếng trong nước và cả ngoài nước. Trái cây sản xuất từ vườn cây Mười Tùng được các chuyên gia trong nước đánh giá cao về độ an toàn thực phẩm…”. Độ an toàn thực phẩm là tiêu chí được người tiêu dùng quan tâm đặc biệt, làm tốt tiêu chí này, chắc rằng mong ước đưa thương hiệu trái cây Việt Nam gia nhập thị trường thế giới của anh Tùng sẽ thành hiện thực.