00:00 Số lượt truy cập: 2671413

Giá tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu tăng vào dịp cuối năm 

Được đăng : 03/11/2016
Các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu gặp khó khăn về nguyên liệu do đã cuối vụ thu hoạch tôm. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy chế biến tăng cường thu gom tôm nguyên liệu để dự trữ chế biến sau mùa vụ khiến giá tăng thêm.


Theo Bộ Thuỷ sản, đến hết tháng 11/2006 các địa phương đã hoàn thành việc thu hoạch tôm sú. Vụ nuôi tôm năm nay đạt hiệu quả cao do các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long khuyến khích ngư dân nuôi tôm một vụ, nuôi quảng canh ở một số vùng nuôi để đảm bảo môi trường nuôi và đề phòng dịch bệnh. Ngư dân tiếp tục thả nuôi tôm vụ II, các đối tượng chính vẫn là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã tăng lên bởi đối tượng này cho năng suất cao, thời gian nuôi ngắn và chưa xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là con giống chưa đáp ứng đủ cả về chất lượng và số lượng so với yêu cầu.

Các địa phương chú trọng công tác quan trắc cảnh báo môi trường để khuyến cáo kịp thời cho người nuôi, tiến hành khảo sát các vùng nuôi tôm sú trái vụ bị thiệt hại, đồng thời hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan đối với các ao nuôi để vụ nuôi mới đạt hiệu quả tốt hơn.

Các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu gặp khó khăn về nguyên liệu do đã cuối vụ thu hoạch tôm. Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm lớn như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, giá tôm nguyên liệu đang tăng mạnh. Hiện tại, tôm sú loại 20 con/kg đạt mức 165.000 đ/kg, loại 30 con/kg ở mức 125.000 đ/kg. Giá tôm tăng cao còn do vào dịp cuối năm, mặt hàng tôm đông lạnh bán rất chạy tại các thị trường nhập khẩu lớn. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy chế biến tăng cường thu gom tôm nguyên liệu để dự trữ chế biến sau mùa vụ khiến giá tăng thêm.

Giá thuỷ sản nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu tăng vào dịp cuối năm là quy luật thường xảy ra trong những năm gần đây. Điều này bộc lộ yêu cầu tăng của thị trường trước dịp Lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch đồng thời chỉ rõ thiếu sự liên kết giữa người nuôi - vùng nguyên liệu với các nhà chế biến xuất khẩu./.