00:00 Số lượt truy cập: 2676670

HATI - MIC, chế phẩm xử lý mùi hôi trong chăn nuôi 

Được đăng : 03/11/2016

Được sự đầu tư của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, Công ty cổ phần Công nghệ vi sinh và môi trường Hà Tĩnh đã nghiên cứu, sản xuất thành công chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi hiệu HATI - MIC.


Chế phẩm có dạng lỏng hoặc dạng bột màu vàng nâu, mùi thơm, trong 1g chế phẩm có 106-8 CFU vi sinh vật tổng số. HATI-MIC là loại chế phẩm trung tính, an toàn, không độc hại đối với người, gia súc và môi trường, có tác dụng phân giải nhanh chất hữu cơ trong nước thải; thúc đẩy nhanh quá trình làm sạch nước thải; làm giảm tối đa mùi hôi thối của chất thải hữu cơ; diệt mầm bệnh sinh vật có hại trong chất thải; phân giải nhanh phế thải nông nghiệp, mùn bã hữu cơ.

Công thức pha chế phẩm xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi được khuyến cáo như sau: Với 100 lít nước sạch, 5 lít chế phẩm dịch gốc và 5kg rỉ đường (hoặc 3-5kg đường đen, đường đỏ, mật), người chăn nuôi có thể tự chế theo cách: hòa rỉ đường hoặc đường đen, đường đỏ, đường phèn, mật vào can hoặc thùng chứa nước. Sau đó, cho chế phẩm gốc vào, khuấy tan, đậy kín, để nơi khô mát từ 3 ngày trở lên là dùng được.

Đối với chế phẩm dạng bột, có thể hòa một gói chế phẩm (200g) vào 20 lít nước bổ sung 0,5-1kg rỉ đường (hoặc đường đen, đường phèn), đậy kín để 3 ngày trở lên là dùng được.

Phun chế phẩm đã pha vào mọi nơi trong chuồng trại hoặc khu sản xuất và mương thoát, phun đều ở nơi ô nhiễm như cống rãnh, 2 ngày phun một lần, định mức phun 1 lít/m2.

Qua theo dõi thấy, sử dụng HATI-MIC, hàm lượng các khí như NH3 và H2S giảm rõ rệt, mùi hôi trong chuồng trại giảm hẳn; môi trường được cải thiện rõ rệt, lợn phát triển sinh trưởng tốt, khỏe mạnh.