00:00 Số lượt truy cập: 2692417

Hà Giang: Huyện Mèo Vạc xây dựng thương hiệu thịt bò khô 

Được đăng : 03/11/2016
Năm 2007, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sẽ chuyển toàn bộ diện tích đất canh tác ở xã Pả Vi sang trồng cỏ, cỏ qua đông. Cùng với sự tăng nhanh của đàn bò, Mèo Vạc đã đầu tư dây chuyền chế biến thịt bò khô ăn liền và đang tiến tới xây dựng thương hiệu thịt bò khô Mèo Vạc. Đây là một trong những chính sách gắn phát triển chăn nuôi với chế biến sản phẩm nhằm mang lại giá trị thu nhập cao cho người dân.


Hiện nay, đàn bò của huyện Mèo Vạc có trên 21 nghìn con, tăng 9,5% so với năm 2005. Sự phát triển của đàn bò đã mang lại cho Mèo Vạc nguồn thu mỗi năm khoảng 50 tỷ đồng. Từ lâu, Mèo Vạc đã nổi tiếng với thương hiệu bò, vào những ngày Chủ nhật hàng tuần, chợ bò Mèo Vạc đã bán ra hàng trăm con bò cho các thương nhân từ Vĩnh Phúc, Hải Phòng. Có được kết quả này do huyện đã thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi như hộ nghèo được vay từ 5-15 triệu đồng mua bò, hộ khá được vay đến 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại. Vốn vay phát triển đàn bò được Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất trong vòng 3 năm. Nhằm tạo nguồn thức ăn ổn định cho chăn nuôi, Mèo Vạc đã triển khai trồng cỏ theo quy mô tập trung. Nếu như vài năm trước, người dân chỉ dành những diện tích đất canh tác kém hiệu quả để trồng cỏ thì nay đã dành hẳn đất tốt để trồng loại cây này.