Từ lâu, mồng tơi chỉ là loại rau được người dân trồng để ăn chứ chẳng tính đến chuyện làm giàu. Thế nhưng, gần đây, nông dân xã Long Kiến (Chợ Mới - An Giang) lại rủ nhau trồng mồng tơi lấy hạt, cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa và các loại cây màu khác.
Ghé thăm vạt đất hơn 1 công (1 công =1.000m2) trồng mồng tơi của ông Nguyễn Thanh Hồng ở ấp Long An (xã Long Kiến), tôi mới biết, năm nào gia đình ông cũng bỏ túi 70 triệu đồng tiền lãi từ hạt mồng tơi. ông Hồng khoe: “Mấy năm trước, người ta trồng mồng tơi để ăn lá, chưa ai nghĩ đến chuyện làm giàu từ cây trồng này.Tôi còn nhớ, khoảng năm 2000, hộ ông Hai Phu trồng 4 công mồng tơi, hết vụ bán với giá 50.000 đồng/kg hạt, trừ chi phí, lãi trên 150 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, tôi mới triển khai thử trên 1 công, không ngờ hạt mồng tơi bán được giá cao. Năm sau, tôi tiếp tục trồng. Trung bình 1 công mồng tơi cho thu hoạch khoảng 1 tấn hạt khô, bán với giá 70.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi trên 60 triệu đồng. Đầu năm nay, giá mồng tơi cao ngất ngưởng, thương lái liên tục đến nhà hỏi mua với giá 75.000 đồng/kg nhưng tôi đợi giá cao hơn mới bán”.
Theo ông Hồng, mồng tơi rất dễ trồng, khâu chăm sóc không quá cầu kỳ, chi phí đầu tư thấp. Khi làm lúa xong tiến hành cày, ải, phơi đất hơn một tuần, rồi đem hạt mồng tơi sạ thành hàng, sau đó mua dây kẽm, tràm cắm cọc giăng thành giàn để mồng tơi leo, chỉ sau 4 tháng là cho thu hoạch. Lưu ý, mỗi đợt thu hoạch phải cách nhau 15 ngày, dòng đời mồng tơi kéo dài đến 2 năm nên đỡ tốn chi phí mua giống”.
Chúng tôi gặp anh Phạm Văn Được, một trong những hộ trồng nhiều mồng tơi ở Long Kiến. Anh cho biết: “Cách đây khoảng 8 năm, thấy ông Hồng trồng, tôi làm theo, không ngờ trồng chơi mà ăn thiệt. Nhà tôi trồng 2,5 công, năm vừa rồi trừ chi phí tôi bỏ túi hơn 120 triệu đồng, lãi gấp 10 lần so với trồng lúa mà ít sâu, rầy phá hoại. Thời điểm hiện nay, giá thị trường dao động từ 50.000 đến 75.000 đồng/kg, tụi tôi mừng như bắt được vàng. Mồng tơi này được thương lái thu mua về giao cho bạn hàng ở TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu”.
Có thể nói, trồng mồng tơi là hướng đi mới và phù hợp với điều kiện của bà con nông dân xã Long Kiến. Anh Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã nhận định: “Trồng mồng tơi được xem là mô hình mới, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân. Tuy nhiên, để tránh phát triển tự phát, cần có sự liên kết giữa nhà nông và cơ sở thu mua nhằm tránh tình trạng ép giá hoặc giá cả thị trường lên xuống bấp bênh. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với ngành chức năng tìm đầu ra ổn định để bà con an tâm sản xuất”.