00:00 Số lượt truy cập: 2519917

Làm giàu từ cây điều 

Được đăng : 03/11/2016
Hơn 3 năm nay, nhiều nông dân ở Đồng Nai lao đao vì thời tiết mưa nắng thất thường, hạn hán làm cây điều giảm năng suất gần một nửa. Thế nhưng, ông Lê Ngọc Thạch ở ấp 3, xã An Viễn (huyện Trảng Bom) lại có bí quyết giữ được năng suất cây điều luôn đạt hơn 3 tấn/hécta/năm.

Ở xã An Viễn (huyện Trảng Bom) có những vùng đất đai cằn cỗi, thiếu nước nên nông dân chỉ trồng cây điều. Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, năng suất cây điều giảm xuống còn 0,8 - 1 tấn/hécta, khiến nhiều hộ nông dân xã ở An Viễn cũng như trong tỉnh có thu nhập chính từ cây điều gặp khó khăn. Vì giá hạt điều lên xuống bấp bênh, năng suất thấp, nông dân chỉ lời khoảng 4 - 6 triệu đồng/hécta/năm. Trong khi nhiều hộ trồng điều ở Đồng Nai điêu đứng thì vườn điều của ông Thạch vẫn đẩy năng suất lên hơn 3 tấn/hécta. Ông Thạch kể: "Gia đình tôi có gần 3 hécta đất, hầu hết đều không có nước nên phải trồng điều. Để cây điều cho năng suất cao, ngay từ đầu tôi đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu trồng, chăm sóc nên năng suất thường đạt hơn 3 tấn/hécta, có năm thời tiết thuận lợi đạt gần 4 tấn/hécta. Cứ 1 hécta điều tôi thu nhập khoảng 30 triệu đồng, cao gấp 3 - 4 lần các hộ trồng điều khác".

Nhờ áp dụng kỹ thuật vào khâu chăm sóc nên mỗi năm với gần 3 hécta điều, ông Thạch thu về trên 90 triệu đồng. Vì thế, gia đình ông chỉ chuyên canh cây điều nhưng thu nhập vẫn ổn định và đời sống mỗi ngày được nâng lên. Hiện gia đình ông Thạch đã xây dựng được nhà cửa khang trang và sắm sửa được nhiều vật dụng giá trị khác trong nhà, như: xe gắn máy, tivi, tủ lạnh...

Thấy cách chăm sóc cây điều của ông Thạch hiệu quả, một số nông dân trong xã đến học tập kinh nghiệm, về áp dụng vào vườn điều của mình và năng suất được cải thiện rõ rệt. Hàng năm, huyện Trảng Bom thường chọn vườn điều của ông Thạch để tổ chức hội thảo, nhân rộng mô hình.

* Bí quyết năng suất cao

Toàn tỉnh hiện có hơn 51 ngàn hécta điều, năng suất bình quân gần 2 tấn/hécta/năm, song 3 năm lại đây do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất cây điều giảm từ 30 - 50%, khiến nhiều vườn thu hoạch không đủ chi phí đầu tư và thuê nhân công. Theo kinh nghiệm của ông Thạch, cây điều khá dễ tính và bí quyết để có năng suất cao tương đối đơn giản, chỉ là sau khi thu hoạch xong tiến hành tỉa cành già, bị sâu bệnh, rồi bón phân chuồng ủ hoai kèm một chút phân urê để giúp cây hồi phục. Đến tháng 9 hoặc tháng 10, bổ sung thêm cho cây một đợt phân NPK có hàm lượng lân nhiều, khoảng 2 kg/gốc và khi cây nhú đọt non phun thuốc bón lá, thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh. Quy trình phun xịt thuốc được ông Thạch áp dụng theo phương pháp "4 đúng" nên chi phí đầu tư thuốc phòng trừ sâu bệnh luôn thấp hơn các vườn điều khác từ 1,5 - 2 triệu đồng/hécta/năm. Ngoài ra, ông còn tăng cường bón phân hữu cơ, giảm được 1/3 lượng phân hóa học nên tiết kiệm được trên 2 triệu đồng/hécta/năm.

Với phương pháp trên, ông Thạch đã giảm được chi phí đầu vào từ 3,5 - 4 triệu đồng/hécta/năm, trong khi vườn điều vẫn phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã An Viễn, cho biết: "Vùng đất An Viễn cao, thiếu nước nên nhiều nơi chỉ trồng được cây điều. Hai, ba năm nay, thời tiết bất thường nên năng suất điều trong xã giảm gần một nửa, đời sống của nhiều hộ rất khó khăn. Thế nhưng, gia đình ông Thạch nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, năng suất cây điều vẫn cao, chi phí đầu vào giảm. Xã coi đây là mô hình điểm và thường xuyên tổ chức hội thảo mời bà con trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ vườn điều của ông Thạch".

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Dần, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Trảng Bom, mùa khô năm nay thời tiết sẽ bất thường, cụ thể sẽ có nhiều đợt lạnh kèm theo mưa trái mùa, do vậy cây điều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra bông, đậu trái. Vì vậy, bà con nông dân nên áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để giảm chi phí đầu vào, đưa năng suất tăng cao.

Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó giám đốc Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) cho biết, hiện nay giá hạt điều trên thị trường đã tăng lên 30 - 32 ngàn đồng/kg, song nguồn nguyên liệu ở Việt Nam gần như đã hết nên các công ty phải nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài về để sản xuất. Thực tế, nguồn nguyên liệu hạt điều trong nước chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu sản xuất của các nhà máy. Vì nguồn cung hạn chế nên khả năng vụ điều năm 2011 giá điều có thể tiếp tục ở mức khá cao. Do đó, nếu nông dân áp dụng kỹ thuật đẩy năng suất cây điều tăng cao, lợi nhuận sẽ đạt 30 - 40 triệu đồng/hécta.