00:00 Số lượt truy cập: 964376

Máy cắt tách hạt điều tự động 

Được đăng : 03/11/2016

Suốt hơn 4 năm miệt mài nghiên cứu, ông Mai Vĩnh Thạnh (chủ cơ sở cơ khí Vũ Thạnh, TP. Quy Nhơn, Bình Định) đã sản xuất thành công hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động đầu tiên của Việt Nam. Hệ thống này đang được các đơn vị chế biến hạt điều trong và ngoài tỉnh quan tâm.


Hệ thống hoạt động theo chương trình PLC lập sẵn trên máy tính, hoàn toàn tự động, trên cơ sở sử dụng công nghệ khí nén kết hợp cơ khí khá đơn giản. Ông Mai Vĩnh Thạnh cho biết: “Qua 2 tháng vận hành thử nghiệm cho thấy hệ thống hoạt động rất ổn định, tỉ lệ hạt vỡ không quá 11%, đây là tỉ lệ chấp nhận được. Quá trình tiêu hao điện cho cả hệ thống (mô tơ và điện cho máy cấp khí) không đáng kể, chỉ khoảng 22kWh/ca. Ngoài ra, vì chạy bằng khí nén nên hệ thống không gây tiếng ồn lớn, không làm ô nhiễm môi trường”.

Kết cấu và hoạt động của máy rất đơn giản. Mỗi hệ thống bao gồm 10 máy. Hạt điều sau khi hấp, chao được cho vào phễu từng máy, và cho rớt tuần tự xuống mâm có nối với nhiều rãnh. Nhờ hệ thống rung, hạt tuần tự đi vào các rãnh. Đến thời điểm nhất định hạt được định vị tại chỗ, và đúng lúc đó dao cắt khép lại, cắt hạt làm đôi. Lúc này cả vỏ và nhân tách ra, theo cửa máy rớt xuống băng tải. Cứ như vậy cả 10 máy liên tục cắt tách và đưa sản phẩm ra băng tải. Hệ thống có thể hoạt động liên tục trong 3 ca. Điều đáng chú ý, trong 10 máy thì mỗi máy có kết cấu phù hợp cho từng cỡ hạt điều khác nhau. Do đó trước khi cho máy cắt tách phải phân loại cỡ hạt (qua hệ thống sàng phân loại).

Là cơ sở cơ khí chuyên sản xuất máy móc, thiết bị chế biến hạt điều hơn 10 năm nay, cơ sở cơ khí Vũ Thạnh đã cho ra đời nhiều loại máy có giá trị: Hệ thống hấp hạt điều liên tục (đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Huy chương vàng Techmart Việt Nam 2005); hệ thống sản xuất cơm dừa sấy khô (giải Hội thi sáng tạo tỉnh Bình Định 2006-2007)…

Máy chỉ cần 2 công nhân vận hành, năng suất 150 kg hạt nguyên liệu/giờ. Nếu làm thủ công, mỗi công nhân chỉ cắt tách được 45 kg hạt nguyên liệu/ca (12 giờ). Như vậy hệ thống thay thế được 40 công nhân. Thành công này sẽ mở ra hướng giải quyết tình trạng thiếu lao động trong chế biến hạt điều bấy lâu nay. Điều này làm lợi cho doanh nghiệp rất lớn, nhất là giai đoạn thiếu nguồn nhân lực cho ngành điều như hiện nay.

Hiện đã có 2 doanh nghiệp (Cty CP XNK Tân Việt và Cty CP XNK  Hà Việt, đều ở Bình Định) đặt mua 5 hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động này. Ông Trần Văn Sum - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Hà Việt - một trong 3 đơn vị chế biến hạt điều lớn nhất Bình Định, cho biết: “Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động của cơ sở Vũ Thạnh đưa vào sản xuất rất tốt. Hạt điều loại 4 chúng tôi cho vào cắt thử, tỉ lệ vỡ 10%, nếu loại 1 loại 2 tỉ lệ vỡ sẽ giảm hơn. Qua thực tế sử dụng chắc chắc chắn còn có điều chỉnh để phù hợp hơn. Cty Hà Việt sẽ hợp đồng đặt mua 3 hệ thống để đưa vào sản xuất”.