Sáng sớm, về tổ 6 (khối phố 2, phường Trường Xuân, Tam Kỳ) sẽ không khó nhận ra sự tất bật của nông dân bên những đám cải mầm. Mỗi lứa cải mầm “xuống chợ” là thêm một niềm vui cũng như thêm những nỗi lo canh cánh.
Từ khoảng 4 giờ sáng, trên đồng cải đã thấp thoáng những ánh đèn pin, đèn dầu của bà con nông dân. Phải tranh thủ như vậy vì việc thu hoạch cải mầm tốn rất nhiều thời gian và cũng để kịp cho buổi chợ sáng. Miệt mài bên những luống cải mầm đến khoảng 7 giờ sáng, đã có thể nhổ được khoảng 10-15kg. Và để tiếp tục cho ra những lứa cải mới, họ lại phải kỳ công lên luống, đậy rơm cho mầm cải non những ngày đầu, đắp lá dừa cho những ngày tiếp theo và che lưới khi đã gần thu hoạch. Bà Lương Thị Cúc, một nông dân trồng cải mầm cho biết: “Ngó rứa chứ không dễ gì kiếm được mấy ký cải để bán đâu. Làm suốt ngày ngoài đồng, theo dõi sự phát triển của mầm cải để có cách chăm sóc phù hợp. Cực lắm!”.
![]() |
Rổ cải mầm mới cắt. |
Tôi hỏi lão nông Nguyễn Văn Dũng: “Với giá thị trường hiện nay là 9 nghìn đồng/kg cải, mỗi ngày bán được 15kg là đủ ăn và chắc cũng dư dả?”. Ông nhẹ nhàng: “Anh nói dễ rứa thì tụi tui giàu mất bảy đời rồi. Mua một ký hạt cải mất 50 nghìn đồng. Rồi mua phân bón, mua lưới. Mà anh biết với đất ni cùng lắm thì 1 ký hạt giống cho ra được 10 ký cải mầm, nhiều lúc chỉ được 4-5 ký. Cũng có lúc cải không lên, rứa là mất trắng. Lứa cải mô hên lắm thì kiếm cũng chỉ 40-50 nghìn đồng/ngày”. Cũng theo lời ông Dũng, loại cải mầm này rất nhạy cảm với thời tiết. Nắng cũng tiêu, mưa cũng úng, sương nhiều cũng hư. Thế nhưng nông dân vẫn phải làm vì... không làm cải thì làm gì?
![]() |
Những luống cải mầm phủ bạt. |
Hiện nay, diện tích đất trồng cải mầm ở tổ 6 khoảng gần 1ha. Thực tế cho thấy cải mầm sản xuất ở đây là hoàn toàn sạch, chỉ dùng phân chuồng và các loại phân hữu cơ cho phép khác, tuyệt đối không có thuốc trừ sâu và thuốc tăng trưởng được sử dụng trong quá trình gieo trồng cải. Tuy nhiên, việc trồng cải manh mún, tự phát, mạnh ai nấy làm cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự bấp bênh về chất lượng cũng như đầu ra. Nhiều hộ nông dân có ý tưởng dồn tất cả những ai trồng cải mầm, quy hoạch thành một khu để thuận lợi cho việc chăm sóc, đầu tư. Ai có đất ở trong khu vực mà không muốn làm cải mầm thì đổi ra một mảnh đất phù hợp ở ngoài và ngược lại. Thế nhưng nhiều năm qua, ý tưởng vẫn chỉ là ý tưởng. Việc quan tâm định hướng của các ngành liên quan ở phường Trường Xuân cũng như TP. Tam Kỳ đối với phát triển cây cải mầm sạch nơi đây vẫn bỏ ngỏ.