00:00 Số lượt truy cập: 3226447

TSC chọn tạo thành công nhiều giống lúa Quốc gia 

Được đăng : 03/11/2016
Công ty Cổ phần Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) - thành lập ngày 10.1.1972 – đang là đơn vị chuyên nghiên cứu chọn tạo sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, kiểm nghiệm các loại giống cây trồng.

Những năm qua, Trung tâm nghiên cứu triển sản phẩm mới của TSC – hiện được trang bị hiện đại nhất VN - đã khảo nghiệm, chọn tạo ra nhiều giống lúa, giống cây màu có đặc tính tốt, thích ứng rộng, năng suất cao, chất lượng tốt, được Nhà nước công nhận là giống Quốc gia như giống lúa TBR-1, BC15, TBR36, TBR45.

Nổi bật là giống lúa TBR45 có thời gian sinh trưởng ngắn (ở miền Bắc vụ Xuân 120-130 ngày, vụ mùa 100-105 ngày; các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào vụ Đông Xuân 110-115 ngày; vụ Hè Thu 100-105 ngày). TBR45 có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt, trổ bông tập trung, bông to nhiều hạt, hạt nhỏ dài, xếp sít. TBR45 có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tốt, có thể chịu rét, phèn và mặn. Năng suất trung bình đạt 65-75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80-85 tạ/ha. Giống lúa này đã được khảo nghiệm ở hơn 20 tỉnh thuộc các vùng sinh thái của cả nước... và đến nay, nông dân các tỉnh đều mở rộng sản xuất giống TBR45 để thay thế giống lúa Khang Dân 18. Giống lúa TBR45 được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách vào ngày 2.8.2011 bởi chất lượng cao, năng suất tốt, cho cơm mềm, dẻo và ngon.

Bên cạnh các giống lúa, TSC đã chọn tạo nhiều giống cây màu có đặc tính nổi trội về tính chống chịu, thích ứng, cho năng suất cao như lạc TB25 và giống lạc đỏ TBG36 có 3-4 nhân/quả, năng suất đạt 50-60 tạ/ha/1vụ và giống ngô mới TBM1 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, có triển vọng thay thế các giống ngô cũ năng suất thấp.

Nói về chiến lược của TSC 5 năm tới, ông Trần Mạnh Báo- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TSC khẳng định: “TSC tiếp tục phát triển giống cây trồng đảm bảo 3 yếu tố (năng suất; chất lượng; chịu được thời tiết, sâu bệnh); xây dựng bằng được thương hiệu gạo Thái Bình và xây dựng Thái Bình thành Trung tâm cung cấp, phân phối giống cho cả nước”.