00:00 Số lượt truy cập: 2783662

Xóm cua đồng 

Được đăng : 03/11/2016

Khoảng vài năm trở lại đây, cua đồng mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), nhiều ấp có hàng chục hộ nuôi, hình thành nên những xóm cua đồng.


Nghe chúng tôi hỏi thăm về mô hình nuôi cua đồng, anh Thái Đắc Thời (ấp An Quới, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò) nói: "Ở sau nhà tôi cũng có nuôi một ao, nhưng mới thu hoạch xong. Để tôi dẫn chú lại ao của thằng em bà con tôi. Cái ao của nó năm nay coi bộ trúng lớn. Ở xóm này có nhiều người nuôi lắm, như bà Năm Chờ, ông Tám Đạt, ông Khanh, ông Thi...".

Anh Thời kể: "Mấy năm trước, nuôi lươn bị thất bại, thấy cái ao bỏ không, tôi mới thả cua đồng. Lúc đó, giá cua mùa mưa chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg, tới mùa nắng lên tới mười mấy ngàn nên tôi mua cua của mấy đứa nhỏ đi bắt ở ngoài đồng, thả vô đó chờ có giá rồi bán. Lần đó tôi thả khoảng 100 kg, giá cua giống có 1.500 - 2.000 đồng/kg. Vậy mà mấy tháng sau, có người hỏi mua 12.000 đồng/kg. Nhờ nuôi đạt 100% nên cũng lời được cả triệu đồng. Thấy làm ăn được, mùa sau tôi mở rộng ao nuôi, nhiều người trong xóm thấy vậy nuôi theo. Năm nay toàn xã có cả trăm người nuôi, riêng xóm tôi có hơn chục hộ".

Những người nuôi cua cho biết, nuôi cua đồng có tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, nhờ chênh lệch giá đến 4-5 lần nên chỉ cần đạt tỷ lệ 50% là lời hơn làm lúa. Mặt khác, nuôi cua đồng không cần vốn đầu tư nhiều, lại ít công chăm sóc. Thức ăn cho cua lại là những thứ rẻ tiền và dễ tìm như: khoai mì, lục bình... Anh Nguyễn Văn Phước tính toán: "Tôi thả gần 6 tấn cua giống trên diện tích ao 2.300m2, vốn đầu tư là 20 triệu đồng. Với mật độ cua trong ao, tôi ước cũng được hơn 3 tấn. Giá cua đồng hiện nay là 15.000 đồng/kg thì chí ít tôi cũng lời được 30 triệu đồng".

Bà Trần Thị Mai, một hộ nuôi cua gần đó, khoe cái ao nuôi cua nhà bà chỉ rộng chừng hơn một công đất. Để giảm chi phí đầu tư, vợ chồng bà đi đặt lờ để bắt cua về nuôi. Mấy năm nay, mỗi năm nhà bà thu hoạch được gần 1 tấn cua, cũng lời cả chục triệu đồng. Cũng theo bà Mai, một vụ cua chỉ kéo dài từ tháng 8 (âm lịch) đến tháng giêng năm sau, ao nuôi cua không quá sâu nên thời gian còn lại vẫn có thể trồng được thêm hai vụ lúa.

“Năm nay có nhiều người nuôi cua nên giá cua giống cũng tăng gần gấp đôi mấy năm trước. Nhiều người trong xóm thấy cua giống bán có giá nên cũng đi bắt về bán. Tôi nghe đâu người ta mang cua đồng lên thành phố để nấu bún riêu” - anh Thời kể.