00:00 Số lượt truy cập: 2432902

Anh nông dân từ phố vào rừng làm giàu bằng mô hình trang trại tổng hợp 

Được đăng : 03/07/2023
Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của hội viên nông dân Lê Mai Hiền ở xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chúng tôi đều ngỡ ngàng trước khung cảnh hai bên đường là những hàng cây vươn mình tỏa bóng xanh mát. Nhìn theo hướng tay chủ trang trại, chúng tôi choáng ngợp trước một vùng ngút ngàn cây xanh được quy hoạch thành từng vạt đồi rất gọn gàng theo từng chủng loại, ô thì trồng trẩu, ô trồng bồ đề, ô thì trồng bạch đàn... Mỗi đồi cây anh đều san gạt để mở đường lên thuận tiện cho việc chăm sóc cây và khai thác vận chuyển gỗ.

 

Điều đặc biệt, cứ vài ba đồi cây lại có một lòng chảo nhỏ được anh cải tạo thành ao nuôi cá, tổng cộng là 14 ao lớn, nhỏ, có ao rộng hàng ha, thu nhập từ cá cũng khoảng trên 1 tỷ đồng, xung quanhao cá là các đồi cây dược liệu quý với hơn 10ha quế đang cho thu hoạch, trên đồi cao anh trồng cây lâm nghiệp có giá trị như dổi, lát, gù hương, sưa, chò chỉ,cùng với đó là những đồi cây có thời gian thu hoach ngắn hơn như: keo, bồ đề, bạch đàn, trẩu… trên đồi nuôi trâu, bò, dê, gà vừa để làm sạch vườn đồi và có nguồn phân cải tạo cho đất.

Để có được trang trại quy mô, rộng lớn nhất nhì huyện Yên Bình, gia đình anh đã phải trải qua bao gian nan vất vả, bươn trải, lo toan. Anh tâm sự: sau khi học xong trung cấp kế toán, chuyên ngành nông, lâm nghiệp, anh quyết định xây dựng gia đình và lập nghiệp tại xã Tân Nguyên. Nhà có tám anh em nên anh đã phải làm đủ nghề để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Cơ duyên gắn bó với mô hình trang trại cùng với cơ sở sản xuất gỗ của anh được bắt đầu từ năm 2000. Ngày đó, anh làm nghề thu mua gỗ, một hôm, anh gặp được người có trang trại cần bán, anh đã dùng số tiền chắt chiu được và vay thêm tiền để mua lại trang trại với hơn 70ha vườn rừng.

Có đất, cùng với kiến thức cơ bản đã học ở nhà trường, anh đã học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức mới, anh tham gia những lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân các cấp tổ chức tại địa phương. Từ đó, anh cùng gia đình căng mình làm việc quần quật ngày đêm, tự trồng các cây lâm nghiệp như keo, bồ đề, bạch đàn, trẩu…Ở chân đồi thấp, anh tận dụng trồng lúa, sắn theo hướng lấy ngắn nuôi dài. Các khe được ngăn đập, chặn nước tạo thành ao thả cá, trên đồi nuôi trâu, bò, dê, gà để vừa có nguồn thu nhập lại vừa cải thiện đời sống.

Vượt mọi khó khăn vất vả, từ những cánh rừng lau lách đã được cải tạo thành rừng cây xanh tốt, đến kỳ thu hoạch rừng trồng đầu tiên anh thu về 400 triệu đồng/ha. Có vốn, anh mở xưởng chế biến gỗ ghép thanh, gỗ cốt-pha từ gỗ rừng trồng của gia đình và thu mua thêm ở địa phương và các vùng lân cận.

Từ cơ sở sản xuất gỗ công suất 500m3/năm, đến nay anh đã phát triển thành doanh nghiệp Hải Cường chuyên thu mua và chế biến gỗ với công suất tiêu thụ trên 3.000m3/năm, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động địa phương với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Công nhân ở xưởng chế biến gỗ của gia đình anh luôn có việc làm ổn định, với mức lương cao.

Hằng năm, mô hình trang trại quy mô rộng lớn cũng như cơ sở sản xuất gỗ đã mang lại cho gia đình anh thu nhập cao và ổn định. Tuy nhiên, với bản tính năng động sáng tạo, muốn tìm thêm ý tưởng mới, anh đã dự định xây dựng khu du lịch thể thao dựa trên những tiềm năng về đất đai, con người, bản sắc văn hóa cũng như điều kiện sẵn có của địa phương. Hiện nay, anh đang bắt tay vào quy hoạch khu sân chơi vận động, xây dựng hạ tầng như đường giao thông và tiến hành trồng những tiểu cảnh như vườn hoa bốn mùa, cây xanh bóng mát...

Tất cả ý tưởng thiết kế khu du lịch thể thao đã được xây dựng chi tiết và đang bắt tay vào thực hiện. Dự định, khi khu du lịch đi vào hoạt động, du khách đến đây tham quan sẽ được trải nghiệm những sản phẩm đặc sắc và tạo ấn tượng độc đáo để du khách đã một lần ghé thăm là nhớ mãi. Tin tưởng vào những gì anh đang thực hiện, một người làm công trong trang trại của anh chia sẻ: chúng tôi làm ở đây đã nhiều năm, anh Hiền không chỉ trả lương đầy đủ cho mọi người mà còn luôn quan tâm đến điều kiện ăn ở của công nhân. Làm ở đây không lo thất nghiệp, sắp tới anh ấy xây dựng xong khu du lịch, chúng tôi sẽ làm không hết việc.

Không những là người làm kinh tế giỏi, anh còn là một tấm gương trong công tác xã hội, chia sẻ kinh nghiệm, giống, vốn, giúp đỡ một số bà con nông dân ở địa phương vươn lên làm giàu. Đồng thời, anh luôn là người đi đầu trong các hoạt động từ thiện, đóng góp các nguồn quỹ cho địa phương, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Hà Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Nguyên cho biết: Anh Hiền là người năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, mô hình trang trại tổng hợp do anh làm chủ đang tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Mỗi năm, anh đóng góp cho ngân sách địa phương từ 300 - 350 triệu đồng. Mỗi năm, gia đình anh còn tích cực ủng hộ các khoản quỹ của địa phương hàng trăm triệu đồng. 

Bằng sự cần cù, năng động trong phát triển kinh tế và những đóng góp cho địa phương, anh đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp các ngành trao tặng. Đặc biệt, năm 2022 anh còn vinh dự được bình chọn là 1 trong những gương mặt nông dân tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại Thủ đô Hà Nội.

Tiến Trình