00:00 Số lượt truy cập: 1927689

Bến Tre đẩy mạnh đưa sản phẩm nông nghiệp chủ lực lên sàn thương mại điện tử 

Được đăng : 26/10/2021
Nhằm đa dạng các kênh phân phối, để tháo gỡ "điểm nghẽn" trong việc tiêu thụ nông sản, ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã ký ban hành Kế hoạch hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2021 và giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản của tỉnh này trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

nangnongbaconbentrebanduakhongxue1576824232174217466 

 Dừa là một trong những sản phẩm chủ lực của Bến Tre

Bến Tre phấn đấu hỗ trợ đưa 100% các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh tham gia giao dịch trên các sàn thương mại điện tử: Postmart.vn, Voso.vn, Sendo, Đặc sản Bến Tre bentretrade.vn... Việc thiết lập thêm kênh tiêu thụ nông sản thông qua sàn thương mại điện tử là hướng đi đúng đắn, mang tính tất yếu trong thời đại công nghệ. Đây là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, giúp hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã… trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường; hạn chế hiện tượng ùn ứ nông sản khi vào cao điểm vụ thu hoạch; việc quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Để việc tham gia các sàn thương mại điện tử mang lại hiệu quả thực sự, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và đại diện các sàn thương mại điện tử trực tiếp hướng dẫn các hộ sản xuất những quy định về hàng hóa theo cam kết, bảo đảm nông sản an toàn chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.  Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh tổ chức 20 lớp đạo tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử như  kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; hướng dẫn đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, tài khoản thanh toán trực tuyến phục vụ giao dịch trên sàn thương mại điện tử… UBND tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng 30 trang landing pages, website bán hàng nhằm đẩy mạnh quảng bá, hoạt động giao thương, mua bán và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre, chú trọng các nông sản chủ lực, sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận OCOP, VietGap, đặc sản của địa phương. Đối tượng được hỗ trợ là hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, Hội nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng các chương trình kết nối cung cầu, chợ phiên online; tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia nhằm hỗ trợ cho các đơn vị chuyển đổi từ hình thức bán hàng trực tiếp sang trực tuyến. Các đơn vị được hỗ trợ khi đăng ký tham gia Kế hoạch nêu trên sẽ được miễn phí đào tạo, tập huấn, chuyển giao và hướng dẫn sử dụng các công nghệ số, có quyền lựa chọn một trong các gói hỗ trợ phù hợp với thực tế để tham gia.

Nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch từ Chương trình khuyến công; Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021-2025; Chương trình phát triển thương mại điện tử Quốc gia và của địa phương; Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Sàn thương mại điện tử với phương thức tiêu thụ trực tuyến đang được kỳ vọng sẽ là hướng đi hiệu quả, giúp nâng cao giá trị cho các mặt hàng nông sản của tỉnh Bến Tre nói riêng và nông dân cả nước nói chung./.

Bình Nguyên