00:00 Số lượt truy cập: 1546834

Bưởi Diễn cho trái ngọt trên đất “xứ Thanh” 

Được đăng : 08/12/2020
Vừa qua, trang trại “Bưởi Diễn plus hữu cơ” vừa trở thành trang trại đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chuẩn hữu cơ Organic quốc gia. Có được những thành quả này, anh Nguyễn Xuân Khải – chủ trang trại (xã Yên Thái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua không ít những khó khăn, vất vả.

buoidien

Năm 2004, với quyết tâm làm giàu, anh Khải mạnh dạn nhận thầu, cải tạo một cánh đồng hoang, ngổn ngang lau sậy và cây bụi ở thôn Xuân Thái, xã Yên Thái để phát triển sản xuất nông nghiệp. Ban đầu anh trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây, như: dâu tằm, xà cừ, mía, gió bầu, keo, lúa, ngô... nhưng đều thất bại. Tình cờ biết đến cây bưởi Diễn với những ưu điểm vượt trội, nhiều quả và ngon, anh quyết định mua 100 cây đưa về trồng thử nghiệm. Sau 4 năm bưởi ra quả, đánh giá được mức độ phù hợp thổ nhưỡng và chất lượng quả. Anh quyết định vay mượn tiền để đầu tư trồng 3.000 cây bưởi Diễn trên diện tích 7 ha.

Bắt đầu từ năm 2017, anh quyết định áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại trang trại của mình, bởi qua tìm hiểu, anh nhận thấy phương pháp này không chỉ có lợi cho môi trường và sức khỏe của con người, mà còn giúp sản phẩm dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.  Theo anh Khải, việc canh tác cây bưởi Diễn theo phương pháp hữu cơ khác với phương thức trồng thông thường. Nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, anh dùng phương pháp thủy phân, ngâm ủ cá, đầu tôm, tảo biển trong thời gian từ 30 - 45 ngày, sau đó tưới cho bưởi. Trong 4 năm qua, vườn bưởi không cuốc xới, nhằm tạo bộ đệm sinh học cho côn trùng trú ngụ, nhất là các loại giun đất làm tơi xốp đất. Để phòng chống sâu bệnh mà không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, trong vườn bưởi anh Nhân nuôi kiến vàng, bởi nó có khả năng khống chế sâu vẽ bùa, rầy mềm, rệp sáp và các loại nhện gây hại, bọ xít cam, sâu bướm phượng, sâu đục vỏ trái trong vườn cây có múi.

Quá trình thực hiện quy trình sản xuất hữu cơ đã được anh đầu tư thực hiện trong thời gian 4 năm và đăng ký thương hiệu “Bưởi Diễn Plus hữu cơ” với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC (Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam) từ năm 2017. Hàng năm, trang trại luôn được cán bộ, kỹ sư của trung tâm theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ để hoàn thiện các yêu cầu và sản phẩm của trang trại đều được gửi về trung tâm phục vụ việc kiểm định đánh giá. Năm 2019, anh bắt đầu làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia. Đến tháng 10 năm 2020, sản phẩm bưởi diễn ở trang trại của anh đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia.

Với 3000 gốc bưởi Diễn, bình quân mỗi năm, trang trại của anh cho thu hoạch khoảng 250 tấn quả. Do sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo nên bưởi của trang trại dễ tiêu thụ, được giá tốt, bình quân mỗi năm đạt doanh thu khoảng 3,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi  khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trang trại của gia đình anh hiện tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh Khải còn sẵn sàng cung cấp miễn phí cây giống cho những ai có tâm huyết với cây bưởi Diễn.

Chứng nhận trang trại đạt chuẩn hữu cơ Organic quốc gia là thành quả cho những nỗ lực của anh trong sự tìm tòi, học hỏi, chuyển đổi mô hình thực hiện nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng cây bưởi diễn hữu cơ, không chỉ mang lại giá trị hiệu quả kinh tế mà hơn cả là về môi trường, sức khỏe con người.

 

    Hoa Mai