00:00 Số lượt truy cập: 2151563

Chìa khóa vàng mở cửa đất khó 

Được đăng : 01/01/1970

 

Cao Bằng là tỉnh nhiều lợi thế tự nhiên cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng chưa được khai thác tương xứng tiềm năng. Nay, Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo so với các địa phương trong cả nước, thu ngân sách năm 2019 mới đạt 2.208 tỷ đồng. Lợi thế nổi bật là kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tiềm năng khai thác thủy điện, tài nguyên rừng. Nhận thấy đây là tỉnh có thể phát triển tốt cho ngành chăn nuôi.

Tập đoàn TH đã chính thức triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại tỉnh Cao Bằng tổng vốn 2.544,5 tỷ đồng, quy mô đàn bò sữa 10.000 con, nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm. Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc. Cao Bằng là địa phương có rất nhiều thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi loài đại gia súc ôn đới như bò sữa. Địa hình Cao Bằng chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình tại các vùng sát biên giới Trung Quốc lên tới 600-1.300m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa dễ chịu gần giống ôn đới, nhiệt độ cao nhất trong năm không quá 28 độ C. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel đã dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống cây thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại cây thức ăn nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu. Áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng dự án vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu. Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng - thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

          Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao chính thức được động thổ xây dựng  tại thị trấn biên giới Hòa Thuận khu Lũng Tén, xã Đại Sơn và khu Lũng Mười, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa. Diện tích đất sử dụng 66,7ha, trong đó: khu vực trang trại chăn nuôi bò sữa 63,7ha; khu vực nhà máy sữa khoảng 3ha.Tập đoàn TH triển khai ở Cao Bằng sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Những dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Tập đoàn TH như Hà Giang, Cao Bằng đã thể hiện tầm nhìn xa, rộng trong việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân mà hiện TH true MILK là thương hiệu duy nhất của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi.

chu-huong

          Mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao

Chu Hương