Bổ sung oxy trong ao nuôi tôm 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:20
Trong các ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, người nuôi thường phải sử dụng các dụng cụ bổ sung oxy như: quạt nước chạy motor điện gắn 2 hay 4 cánh quạt; quạt nước chạy máy nổ, có các ống truyền lực gắn nhiều cánh quạt trên đoạn thẳng; máy lén khí, đưa xuống vùng đáy ao qua hệ thống ống mềm; máy thổi khí trực tiếp dưới đáy ao...Khi kiểm tra nếu thấy lượng oxy thấp hơn 4mg/lít sẽ cho hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, nếu xuống mức 3mg/lít thì tôm giảm ăn hoặc ngừng ăn, hoạt động yếu, và thường di chuyển vào vùng nước nông ven hồ.Hiện tượng thiếu oxy trầm trọng thường xảy ra từ cuối tháng nuôi thứ 3 trở đi.Một số dụng..

Trong các ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, người nuôi thường phải sử dụng các dụng cụ bổ sung oxy như: quạt nước chạy motor điện gắn 2 hay 4 cánh quạt; quạt nước chạy máy nổ, có các ống truyền lực gắn nhiều cánh quạt trên đoạn thẳng; máy lén khí, đưa xuống vùng đáy ao qua hệ thống ống mềm; máy thổi khí trực tiếp dưới đáy ao...
Khi kiểm tra nếu thấy lượng oxy thấp hơn 4mg/lít sẽ cho hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, nếu xuống mức 3mg/lít thì tôm giảm ăn hoặc ngừng ăn, hoạt động yếu, và thường di chuyển vào vùng nước nông ven hồ.
Hiện tượng thiếu oxy trầm trọng thường xảy ra từ cuối tháng nuôi thứ 3 trở đi.
Một số dụng cụ tạo oxy như:
Hệ thống quạt nước chạy bằng máy nổ có nhiều cánh quạt trên cùng một trục, phù hợp cho những ao nuôi với mật độ thả 10-20 con/m2, mực nước trong ao 1,2m. Khi hệ thống quạt nước hoạt động, lượng nước tung lên khỏi mặt nước, tiếp xúc với oxy trong không khí không nhiều, vận chuyển oxy từ tầng mặt xuống tầng đáy khó. Thực tế cho thấy, khi nuôi tôm với mật độ thả 25-40 con/m2, mực nước trong ao 1,4m, sử dụng quạt nước dạng cánh tay dài đã không cung cấp đủ oxy vào tháng thứ 4.
Hệ thống quạt nước chạy bằng motor điện thường hoạt động mạnh, làm nước tung lên nhiều, dễ hấp thụ oxy trong không khí đưa vào ao nuôi và tạo dòng chảy mạnh, đưa oxy xuống lớp nước sâu hơn quạt nước cánh tay dài. Nhưng khi sử dụng hệ thống quạt nước chạy bằng motor dễ gây đục nước trong ao nuôi, nhất là khi quạt chạy nhanh.
Hệ thống sục khí đáy ao khi làm đúng kỹ thuật (sử dụng ống mềm 18mm, lỗ thoát khí nhỏ, các ống đặt trên cùng mặt phẳng, cách mặt đáy ao 30- 40cm, công suất máy phù hợp diện tích ao nuôi) luôn cung cấp đủ oxy cho ao nuôi, vì hệ thống này lấy oxy trực tiếp trong không khí đưa thẳng xuống vùng đáy ao. Nhược điểm của hệ thống sục khí là thường bị hàu, hà bám vào dây ngăn cản khí thoát ra, nên cần thường xuyên kiểm tra để loại bỏ vật bám. Khi nuôi tôm thâm canh có thể sử dụng chế phẩm vi sinh, việc cung cấp đủ oxy sẽ phát huy tối đa hiệu quả của chế phẩm sinh học, các chất thải và thức ăn dư thừa đều được phân huỷ, làm sạch đáy ao. Lượng oxy trong ao nuôi đủ sẽ giúp tôm ăn khoẻ, phát triển tốt. Nếu kết hợp với hệ thống sục khí đáy ao với quạt nước, việc cung cấp oxy cho ao nuôi sẽ rất tốt.