Nuôi tôm ngắn thời gian đạt kích cỡ 30g/con 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:20
Câu hỏi lạ, hấp dẫn cho người nuôi tôm sú Việt Nam, nhưng với GS.TS Chalor Limsuwan, Giảng viên trường đại học Kasetsart và các học trò của ông thì chuyện không mới nữa, hơn hai năm trước tại Trung tâm Ứng dụng Chuyển giao công nghệ Nuôi trồng Thủy sản của trường, họ đã nghiên cứu thành công và đưa ra ứng dụng ở Thái Lan, quê họ.GS.TS Chalor cho biết, trong điều kiện nuôi tôm sú kích cỡ lớn cần thời gian nuôi dài, tuy nhiên nếu nuôi hai vụ/ năm, cộng với thời gian cải tạo ao hơn 1 tháng, và tránh thả tôm trong mùa nhiệt độ "ngày nóng cao - đêm lạnh thấp" thì phải rút thời gian nuôi là chuyện phải làm.Cụ thể: Ở giai đoạn 1, ao tôm được chuẩn bị sạch sẽ và màu nước đạt yêu cầu. Tôm postlava 15 (chiều dài thân không ngắn hơn 1,3cm), sau khi được tuyển chọn, thả vào ao buổi sáng sớm với mật độ cao 60 con/m vuông (mùa nghịch), 180 con/m vuông (mùa thuận). Giống tôm là từ nguồn chất lượng cao. Trước khi thả tôm phải chạy máy quạt nước một đêm để ao có đầy đủ oxy. Nếu..

Câu hỏi lạ, hấp dẫn cho người nuôi tôm sú Việt Nam, nhưng với GS.TS Chalor Limsuwan, Giảng viên trường đại học Kasetsart và các học trò của ông thì chuyện không mới nữa, hơn hai năm trước tại Trung tâm Ứng dụng Chuyển giao công nghệ Nuôi trồng Thủy sản của trường, họ đã nghiên cứu thành công và đưa ra ứng dụng ở Thái Lan, quê họ.
GS.TS Chalor cho biết, trong điều kiện nuôi tôm sú kích cỡ lớn cần thời gian nuôi dài, tuy nhiên nếu nuôi hai vụ/ năm, cộng với thời gian cải tạo ao hơn 1 tháng, và tránh thả tôm trong mùa nhiệt độ "ngày nóng cao - đêm lạnh thấp" thì phải rút thời gian nuôi là chuyện phải làm.
Cụ thể: Ở giai đoạn 1, ao tôm được chuẩn bị sạch sẽ và màu nước đạt yêu cầu. Tôm postlava 15 (chiều dài thân không ngắn hơn 1,3cm), sau khi được tuyển chọn, thả vào ao buổi sáng sớm với mật độ cao 60 con/m vuông (mùa nghịch), 180 con/m vuông (mùa thuận). Giống tôm là từ nguồn chất lượng cao. Trước khi thả tôm phải chạy máy quạt nước một đêm để ao có đầy đủ oxy. Nếu vận chuyển tôm xa, phải dùng nước đá để hạ nhiệt độ nước trong bao tôm đạt 25 độ C, phải cân bằng nhiệt độ tôm trong ao khi thả. Nên đếm để ước lượng số tôm khi thả. Do nuôi tôm ở mật độ cao nên quạt nước phải đầy đủ, đủ cung cấp ôxy trong nước lúc 6 giờ sáng không dưới 4mg oxy/ lít. Nếu oxy có lượng thấp hơn tôm giảm ăn. Khi tôm đạt 2g/con/32 ngày nuôi là thời điểm thích hợp để chuyển ao nuôi mới, lớn hơn.
Giai đoạn 2: ao nuôi mới phải chuẩn bị dày công. Chất lượng nước thật tốt, mật độ thả vừa phải (20-30 con/m vuông), tốt nhất là 20 con/m vuông. Để kiểm tra tôm tốt không, đổ một túi tôm vào vó, để trong 30 phút, kéo vó lên, nếu tôm đã đi khỏi vó là tôm có sức khỏe tốt. Sau 5 ngày có thể dùng vó để kiểm tra thức ăn. Với ao mới này chỉ cần nuôi ngắn 3 tháng là thu hoạch tôm cỡ lớn, cạnh tranh được với tôm chân trắng.
GS.TS Chalor Limsuwan đặc biệt lưu ý bà con cách chuyển tôm từ ao này sang ao kia lớn hơn. Ông cho rằng, lâu nay người dân cứ chuyển tôm trực tiếp từ ao này sang ao kia nên đa phần tôm bị sốc nặng do mất muối trong cơ thể, tiêu hao năng lượng, tỷ lệ hao hụt cao, kém hiệu quả. Chúng tôi nghiên cứu quá trình giảm sốc bằng cách cho tôm một số khoáng chất cần thiết trước khi chuyển chúng sang ao mới. Chúng tôi chuẩn bị nhiều thùng đựng nước sạch (nước lấy từ ao lắng) khoảng 500 lít. Thùng có máy sục khí hoạt động liên tục sao cho lượng oxy hòa tan ở mức 12-15 mg/lít, độ kiềm đạt >100mg/ lít, độ pH:7,5-8,5 và nhiệt độ nước thấp hơn 25 độ C một chút (dùng nước đá). Chúng tôi cho vào mỗi thùng từ 150-300g hỗn hợp muối khoáng sinh học (biominerals) - tất cả dụng cụ đo và vật tư dùng cho tôm đều có bán ở cửa hàng vật tư thủy sản - và hoạt chất hấp thụ khí độc (deocare A). Chuẩn bị nhiều túi lưới, mỗi túi có thể đựng 10 kg tôm. Nên bắt và chuyển tôm vào ban đêm (mát). Nhớ chạy quạt tạo dòng chảy, 2 người căng lưới ngang dòng chảy, bắt tôm vào túi. Cứ như thế khi thấy tôm ít dần thì tắt quạt nước, để lưới trải dọc gần bờ ao và rải thức ăn lên lưới, chờ 10 phút, tôm tụ vào lưới và kéo lên. Túi có thể chứa 10kg nhưng chỉ đựng 5kg tôm thôi. Các túi này được treo lơ lửng trong thùng 500 lít đã chuẩn bị sẵn. Tốt nhất là treo 9 túi làm 3 hàng, đáy túi không được chạm đáy thùng, thành thùng để dòng nước chảy qua khắp mặt túi. Chỉ vận chuyển khoảng đường chừng 6 giờ đi đường thôi.
Ưu điểm của phương pháp này là chi phí nuôi giảm ở giai đoạn đầu (do thể tích nuôi nhỏ) người nuôi tôm có thời gian chuẩn bị ao thật tốt, ao ít dơ, giảm rủi ro cho đàn giống xấu và có thể nuôi 2 vụ/ năm mà không cập rập ...