Tôm nước ngọt 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:20
Ba loài tôm nước ngọt có giá trị kinh tế của Việt Nam là tôm càng xanh (Macrobrachium nipponensis), tôm càng sông hay tôm Chà (Macrobrachium nipponensis, và tôm Riu (Caridina flavineata). Tôm nước ngọt phân bố ở các thuỷ vực nước ngọt và nước lợ độ muối thấp vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Chúng sống phổ biến nhất ở các ao hồ, sông ngòi, ruộng lúa ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Tôm càng nước ngọt cỡ lớn..

Ba loài tôm nước ngọt có giá trị kinh tế của Việt Nam là tôm càng xanh (Macrobrachium nipponensis), tôm càng sông hay tôm Chà (Macrobrachium nipponensis, và tôm Riu (Caridina flavineata). Tôm nước ngọt phân bố ở các thuỷ vực nước ngọt và nước lợ độ muối thấp vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Chúng sống phổ biến nhất ở các ao hồ, sông ngòi, ruộng lúa ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Tôm càng nước ngọt cỡ lớn dài 60- 90mm, ở vùng nước lợ tôm thường có kích 100 – 200mm. Tôm Riu là loại tôm nhỏ, cỡ lớn nhất có chiều dài 3 – 5mm.
Tôm nước ngọt có màu sắc khác nhau, tôm càng sống trong ao, hồ có vỏ màu tối sẫm, còn tôm ở sông thường có vỏ màu sáng. Tôm càng nước ngọt sống chủ yếu dưới đáy, ít khi lên mặt nước. Thức ăn chủ yếu là mùn bã hữu cơ và động vật thuỷ sinh nhỏ.
Tôm đẻ trứng suốt vụ hè, con cái mỗi lần đẻ tới 1500 – 2000 trứng, có con đẻ tới 3000 trứng.
Hiện nay, ngoài tôm khai thác tự nhiên, tôm càng xanh đang là đối tượng nuôi phổ biến ở khắp cả nước, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Tôm nước ngọt là thực phẩm phổ biến nhất ở Việt nam, được bán quanh năm ở các chợ nông thôn cũng như thành thị và các cửa hàng dưới dạng tôm tươi, tôm khô hay bánh tôm.
Tôm nước ngọt được chế biến thành nhiều món ăn ưa thích trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam. Thịt tôm nước ngọt mềm, thơm ngon và có vị ngọt. Hiện nay, tôm càng xanh đang là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.