Cỏ năn tượng - loài “cây môi trường” trong đầm tôm 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:20
Vài năm trước, có một loại cỏ mọc tự nhiên trong các vùng đầm lầy mà nông dân phải mất khá nhiều công sức mới dọn sạch. Thế nhưng gần đây loài cỏ này lại được nhiều hộ nông dân nuôi tôm ở huyện Ðông Hải, Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu... đem trồng lại.Lý giải về sự thay đổi này, ông Ðặng Văn Huy, nông dân nuôi tôm ở ấp 2, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, cho biết ông nhận thấy khi trồng cỏ năn tượng với khoảng 30% diện tích đìa tôm thì tôm lớn nhanh và ít..

Vài năm trước, có một loại cỏ mọc tự nhiên trong các vùng đầm lầy mà nông dân phải mất khá nhiều công sức mới dọn sạch. Thế nhưng gần đây loài cỏ này lại được nhiều hộ nông dân nuôi tôm ở huyện Ðông Hải, Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu... đem trồng lại.
Lý giải về sự thay đổi này, ông Ðặng Văn Huy, nông dân nuôi tôm ở ấp 2, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, cho biết ông nhận thấy khi trồng cỏ năn tượng với khoảng 30% diện tích đìa tôm thì tôm lớn nhanh và ít chết, kể cả khi trời hạn có nắng to kéo dài.
Cỏ năn tượng còn có tên gọi khác là hến biển, thuộc họ lác, tên khoa học là Scirpus littoralis Schrad. Chúng mọc tự nhiên trong các đầm lầy vùng ven biển. TS Dương Văn Ni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An - Trường đại học Cần Thơ, cho biết: "Trong hệ sinh thái tự nhiên của đầm lầy ven biển, hến biển là cây tiên phong phát triển trên nền bùn nhão, giúp giữ lại lớp phù sa. Còn trong hệ sinh thái ao nuôi tôm, hến biển giúp ổn định nhiệt độ nước và làm giảm các chất ô nhiễm do thức ăn tôm dư thừa gây ra".
Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu do TS Ni đứng đầu đã vận dụng phương pháp tiếp cận hệ sinh thái, dùng hến biển, một loại cây có sẵn trong hệ sinh thái đầm lầy ven biển, để khai thác. Hến biển có thể sống với mật độ rất dày, từ 800 đến 1.000 cây trên một m2, hệ thống rễ chằng chịt của cây chính là nơi lọc mặn và giữ đất rất tốt. Trong quá trình hến biển phát triển, các chồi non của cây cũng là nguồn thức ăn của cua, tôm, cá... Ðến cuối mùa nắng, khi cây lụi dần và chết đi, thân cây lại cung cấp cho môi trường nguồn chất hữu cơ quan trọng.