Giám sát sức khỏe tôm nuôi, xử lý sự cố theo GAP 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:19
Một trong số khâu quan trong của nghề trong suốt quá trình nuôi là giám sát sức khỏe. Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Châu Á-Thái Bình Dương (NACA) xin hướng dẫn cho bà con các thực hành nuôi tốt (GAP) trong nuôi tôm sú quảnh canh cải tiến như sau:1. Duy trì độ pHNếu pH > 8,5 cần tiến hành thay nước.Nếu pH < 6,5 sử dụng bột đá vôi hoặc Dolomite bằng cách hòa tan rồi tạt đều xuống ao. Nếu là ao phèn (nước thường có màu vàng) cần rắc vôi theo dọc bờ ao. Cần bón vôi xuống ao ngay sau khi trời mưa to.Sau khi điều chỉnh pH cần duy trì độ kiềm 80-130 mg/lít.2. Duy trì màu nướcNếu nước ao có độ trong < 25cm nên thay nước..

Một trong số khâu quan trong của nghề trong suốt quá trình nuôi là giám sát sức khỏe. Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản Châu Á-Thái Bình Dương (NACA) xin hướng dẫn cho bà con các thực hành nuôi tốt (GAP) trong nuôi tôm sú quảnh canh cải tiến như sau:
1. Duy trì độ pH
Nếu pH > 8,5 cần tiến hành thay nước.
Nếu pH < 6,5 sử dụng bột đá vôi hoặc Dolomite bằng cách hòa tan rồi tạt đều xuống ao. Nếu là ao phèn (nước thường có màu vàng) cần rắc vôi theo dọc bờ ao. Cần bón vôi xuống ao ngay sau khi trời mưa to.
Sau khi điều chỉnh pH cần duy trì độ kiềm 80-130 mg/lít.
2. Duy trì màu nước
Nếu nước ao có độ trong < 25cm nên thay nước tầng mặt từ 15-20% lượng nước trong ao để loại bỏ bớt tảo.
Nếu nước ao có độ trong > 50cm, mà nước ngoài mương cấp cũng trong thì giữ nước lại trong ao và bón bột đá vôi (200kg-300kg/ha) và phân gây màu vào sáng sớm để tăng lượng tảo trong ao.
1. Hàng ngày kiểm tra 2 lần các dấu hiệu ngoại quan của tôm trên sàng ăn, kết hợp kiểm tra các chỉ tiêu môi trường để nhận biết tình trạng sức khỏe của tôm. Lưu lý các hiện tượng tôm bám bờ, kéo đàn, nổi đầu, chim ăn cá xuất hiện, dấu hiệu bất thường khác trên thân tôm.
2. Nếu tôm có màu sáng đẹp, phụ bộ đầy đủ, đường chỉ thức ăn ở lưng đều (liên tục) là tôm bình thường.
3. Nếu tôm giảm ăn, màu sắc thay đổi, đường chỉ thức ăn mờ, không liên tục, chim ăn cá xuất hiện, có tôm chết là tôm có dấu hiệu bệnh. Cần lấy mẫu để xét nghiệm bệnh hoặc báo cáo cơ quan quản lý thủy sản địa phương, người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản để được hướng dẫn biện pháp xử lý.
4. Nếu thấy tôm bỏ ăn, dạt bờ, có phân trắng, bẩn ở vỏ, mang và các dấu hiệu bất thường cần giảm lượngthức ăn cho tôm và thay 15-20 cm nước sau đó rắc đều bột đá vôi theo mức từ 200-300kg/ha rải đều khắp mặt ao. Nếu bệnh chưa giảm cần hỏi ý kiến cơ quan quản lý thủy sản địa phương, người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản để được hướng dẫn biện pháp xử lý.
5. Nếu tôm chết có đốm trắng trên vỏ là khả năng tôm bị nhiễm vi rus đốm trắng rất cao thì không tháo nước ao để tránh lây lan bệnh, lập tức báo cho các hộ nuôi xung quanh, cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.