Phương pháp ương tôm giống bằng nước biển nhân tạo 

Được đăng : 13-12-2016 13:53:19
Khoa Thuỷ sản trường Đại học Cần Thơ đã thử nghiệm thành công việc pha nước biển nhân tạo để ương tôm sú giống. Bằng kỹ thuật này, tôm sú giống có tỷ lệ nuôi sống cao hơn nuôi tôm trong nước biển tự nhiên.Nước biển được tạo ra bằng cách pha chế các hoá chất và muối tự nhiên vào nước ngọt. Sau đó, dung nước biển nhân tạo này..

Khoa Thuỷ sản trường Đại học Cần Thơ đã thử nghiệm thành công việc pha nước biển nhân tạo để ương tôm sú giống. Bằng kỹ thuật này, tôm sú giống có tỷ lệ nuôi sống cao hơn nuôi tôm trong nước biển tự nhiên.
Nước biển được tạo ra bằng cách pha chế các hoá chất và muối tự nhiên vào nước ngọt. Sau đó, dung nước biển nhân tạo này pha với nước biển tự nhiên theo tỉ lệ 75% nước biển nhân tạo, 25% nước biển tự nhiên, tạo thành dung dịch thích hợp để ương tôm giống.
Nước biển nhân tạo khắc phục được tình trạng nồng độ muối trong nước biển thấp vào mùa mưa, nhất là những địa phương xa biển, không có điều kiện vận chuyển nhiều nước biển. Sau đó, nước biển này còn được sục khí ôzôn để diệt khuẩn thay thế cho dùng thuốc kháng sinh. Nước trong các bể ương ấu trùng tôm liên tục được bơm tuần hoàn qua các bể lọc có chứa các loại vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn sẽ biến các hợp chất chứa Ammonia độc hại trong nước thành nitrat không độc, sau cùng nước được cho chảy trở lại bể ương.
Kết quả cho thấy tỉ lệ tôm giống sống từ 85-90%, chất lượng lại cao vì sạch bệnh.