KỸ THUẬT THUỶ SẢN

Một số bệnh thường gặp ở nuôi tôm sú trên cát và cách phòng trị

Nghề nuôi tôm thương phẩm là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao trong nuôi trồng thủy sản . Nó đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ven biển . Tuy nhiên , tôm nuôi thường mắc một số bệnh ,nhất là trong nuôi bán thâm canh và thâm canh.Người nuôi tôm có thể bị phá sản nếu không có phương pháp phòng và trị bệnh hữu hiệu . Khi giải quyết vấn đề trị bệnh cho tôm nuôi là phải chấp nhận sự thiệt hại về kinh tế, tôm sẽ hao hụt nhiều hay ít tùy thuộc vào quá trình điều trị , bệnh nặng hay nhẹ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tôm nuôi.Cho nên trong nuôi tôm việc phòng bệnh là chính còn điều trị thường không mang lạihiệu..


Kỹ thuật nuôi tôm sú trên vùng đất cát

THIẾT KẾ XÂY DỰNG VÀ CHUẨN BỊ AO NUÔINuôi tôm sú trên vùng đất cát ven biển không chỉ là mô hình nuôi trồng thủy sản mới đối với tỉnh ta , mà còn được xem là một tiến bộ vượt bậc trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của cả nước . Nghề nuôi tôm trên cát tuy chỉ mới xuất hiện ở tỉnh ta trong vài năm gần đây nhưng nó đã sớm khẳng định được hiệu qủa kinh tế khá cao so với nuôi tôm ở các vùng mặt nước ven biển khác . Thấy được hiệu quả của nghề này , nhiều đơn vị, cá nhân trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng ao đìa nuôi tôm trên cát . Ðến nay , diện tích nuôi tôm trên cát ở tỉnh ta đã có khoảng..


Kỹ thuật nuôi tôm sú trên cát

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở Ninh Thuận có những chuyển hướng mạnh mẽ từ nuôi quảng canh cải tiến sang hình thức bán thâm canh và thâm canh. Năm 2000 diện tích lên đến 810 ha, năng suất bình quân đạt 2,650 tấn/ha/năm, sản lượng 2.200 tấn đã góp phần đáng kể cho thị trường xuất khẩu.Ở Ninh Thuận do nuôi tôm sú hiện nay có lãi suất khá cao nên các hộ nông dân ở ven biển đã sử dụng hầu hết diện tích mặt nước các vùng bãi..


Quy trình sản xuất giống tôm rảo

Tôm rảo là một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế của ngành thủy sản nước ta. Tôm rảo được phân bố rộng rãi ở khắp các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng biển thuộc các tỉnh duyên hải đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ. Trước kia, tôm rảo chiếm sản lượng lớn so với các loài tôm khác trong các đầm nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến.Tôm rảo là đối tượng nuôi có nhiều..


Kỹ thuật nuôi tôm hùm ở biển

Nghề nuôi tôm hùm trong lồng phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển Trung Bộ. Ngư dân vùng này đã có nhiều kinh nghiệm..


Cách phòng trừ một số bệnh thường gặp ở tôm hùm

Hiện nay, phong trào nuôi tôm hùm lồng, tôm hùm bè trong tỉnh đang phát triển mạnh, nhất là ở thị xã Cam Ranh, huyện Vạn Ninh, TP. Nha Trang. Sau đây xin giới thiệu về cách phòng trừ một số bệnh thường gặp ở tôm hùm.1. Bệnh đen mang:Hiện tượng: Mang tôm có những điểm đen, các tơ mang chuyển màu đen, mang thối rữa toàn bộ. Quan sát bằng mắt thường thấy những búi sán lá đơn chủ trắng nhỏ..


<< < 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 > >>