00:00 Số lượt truy cập: 1136167

Cửa hàng nông sản an toàn – địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng Hà Tĩnh 

Được đăng : 28/09/2020

tw

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm Cửa hàng Nông sản an toàn tại Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tháng 9/2019 

Trong những năm gần đây, vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) nói chung và sản phẩm nông sản nói riêng luôn được người tiêu dùng coi trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực phẩm, các loại thuốc kích thích, tăng trưởng cũng như các chất phụ gia trong chế biến, bảo quản mà người sản xuất, các doanh nghiệp bất chấp do lợi nhuận không thể kiểm soát hết được. Người tiêu dùng từ đó cũng khó cỏ thể tự lựa chọn cho mình cách tiêu dùng an toàn. Sản phẩm của người nông dân làm ra luôn luôn bị đặt dấu nghi ngờ?

Trước tình hình chung như vậy, để giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn và hội viên có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm, cuối năm 2019, Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai đề án xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn, với kế hoạch trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nông dân tỉnh sẽ tư vấn, hỗ trợ hội viên xây dựng 3 cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, do nhu cầu và hiệu quả thiết thực của chương trình này, tính đến nay chuỗi của hàng nông sản an toàn đã đạt con số 11 cửa hàng.

Hầu hết các của hàng đều được trang bị cơ sở vật chất đảm bảo, hàng hóa phong phú, đa dạng về sản phẩm, mãu mã, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tem, nhãn theo quy định và niêm yết giá công khai. Sản phẩm của các cửa hàng đạt tối thiểu 60 mặt hàng nông sản các loại, nhiều cửa hàng có danh mục hơn 100 sản phẩm. Các cửa hàng cũng dành sự ưu tiên cao để quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong tỉnh.

Với sự bảo trợ của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, cụ thể ở đây là Trung tâm Hỗ trợ nông dân, sản phẩm tại cửa hàng có mức giá hợp lý, sản phẩm được sơ chế, đóng gói đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc xuất xứ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng nên nhiều được nhiều khách hàng yên tâm lựa chọn.

Chị Vũ Hồng Cẩm - chủ một của hàng biết: “Để tạo uy tín với khách hàng, những sản phẩm nông sản được chúng tôi lựa chọn từ những cơ sở sản xuất uy tín. Mức doanh thu khoảng 100 triệu đồng/tháng đã phần nào chứng minh được chất lượng của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng của cửa hàng. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi phát triển thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững”.

Nhằm bảo đảm cho tính pháp lý, để tăng cường việc quản lý chất lượng sản phẩm của các mặt hàng nông sản trong chuỗi các của hàng này, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tất cả các cửa hàng trong chuỗi đều phải phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm (thuộc Sở Y tế) định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên các sản phẩm để đánh giá chất lượng. Đến thời điểm hiện nay chưa mặt hàng hay nhóm nào vi phạm tiêu chuẩn, chất lượng như đã công bố.

Lượng khách hàng ngày một đông, lượng nông sản bán ra ngày một tăng cho thấy chuỗi “Cửa hàng nông sản an toàn” đang từng bước trở thành địa chỉ tin cậy đối với người tiêu dùng, dần làm thay đổi thói quen mua sắm thực phẩm cho gia đình trong thời kỳ ATVSTP đang là nỗi lo lắng, bất an trong cộng đồng người dân. Đồng thời kích hoạt mối liên kiết chuỗi sản suất, tiêu thụ nông sản, tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con nông dân tại địa phương. Hiện nay có 4 cửa hàng đạt doanh số bán hàng ổn định từ 100 – 150 triệu đồng/tháng. Các cửa hàng còn lại cũng đã có doanh thu ổn định, tạo việc làm ổn định cho 2 lao động trở lên với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng.

“Tới đây, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án này, hỗ trợ mở thêm hàng loạt các mô hình cửa hàng ATVSTP, phấn đấu phủ kín các địa phương trong toàn tỉnh, kiện toàn kiện toàn những cửa hàng chưa phát huy được hiệu quả. Tổ chức liên hệ thống nhất các đầu mối chung cung cấp hàng hóa để tạo thuận lợi trong điều chuyển, phân phối; phối hợp đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu vào các bếp ăn tập thể thông qua ký kết các chương trình phối hợp. Đặc biệt, hội cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ, VietGAP, đảm bảo về cả chất lượng, mẫu mã và sản lượng”, ông Bùi Nhân Sâm, chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

 

Ánh Dương