Giải nhất Gạo ngon thế giới gọi tên ST25 của Việt Nam 

Được đăng : 13/11/2019
Hạt gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đối thủ “đáng gờm” Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader

 

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 - World's Best Rice do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày 10 – 13/11.

 giai nhat gao ngon the gioi goi ten st24 cua viet nam hinh anh 1

Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 3, từ trái qua) nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 cho gạo ST25.

Hội nghị lần thứ 11 có sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất nhập khẩu gạo lớn trên thế giới.

Về cuộc thi gạo ngon, các đầu bếp quốc tế sẽ tuyển chọn bằng cách nếm thử hương vị gạo trước, sau đó đánh giá hạt gạo đã được nấu chín. Hội đồng giám khảo đã nhất trí cao trong khi chọn ST24 của Việt Nam tại cuộc thi lần này. Gạo Thái Lan năm nay đạt hạng nhì.

 giai nhat gao ngon the gioi goi ten st24 cua viet nam hinh anh 2

Trước đó, ST24 cũng đạt giải cao nhất tại cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên.

Trước khi lên đường tham gia đấu giải quốc tế, gạo ST24 đã đoạt giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam (VFA) phối hợp Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức ngày 4/11.

Gạo ST24 là sản phẩm lai tạo của nhóm cộng sự do kỹ sư Hồ Quang Cua đứng đầu. ST24 được xem là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng với những phẩm chất vượt trội như hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm thoảng hương lá dứa.

Đặc biệt, ST24 là giống lúa ngắn ngày (100-105 ngày), có thể trồng được quanh năm. Đây là bước tiến không nhỏ của ST24 cũng như hàng chục dòng gạo thơm ST khác mà KS. Hồ Quang Cua dày công nghiên cứu lai tạo trong nhiều năm qua.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết trong lịch sử cuộc thi World's Best Rice, Thái Lan vẫn là ứng viên hàng đầu với nhiều lần đoạt giải. Ngay cả Campuchia mới góp mặt nhưng cũng đã có nhiều giải thưởng. Việc gạo ST24 được gọi tên trong cuộc thi này còn có ý nghĩa cho hạt gạo Việt Nam nói chung.

 giai nhat gao ngon the gioi goi ten st24 cua viet nam hinh anh 4

ST24 là giống lúa ngắn ngày (100-105 ngày), có thể trồng được quanh năm.

Cũng theo KS. Cua, việc sản xuất lúa có phẩm cấp gạo chất lượng cao, thơm đang được cả nông dân và doanh nghiệp khu vực ĐBSCL tập trung liên kết đầu tư. Tỷ lệ xuất khẩu gạo thơm đã có sự tăng trưởng đột phá trong nhiều năm qua.

Việc gạo chất lượng cao trong nước góp mặt và đoạt giải cao tại cuộc thi danh giá Gạo ngon thế giới - World’s Best Rice sẽ khiến danh tiếng gạo Việt ngày càng được khẳng đỉnh.

 giai nhat gao ngon the gioi goi ten st24 cua viet nam hinh anh 5

Kỹ sư Hồ Quang Cua trong một lần giới thiệu cơm ngon nấu từ gạo ST24 với khách hàng quốc tế.

 

“Tỷ lệ xuất khẩu gạo thơm, ngon chắc chắn sẽ còn được nâng lên khi doanh nghiệp và nông dân đang nỗ lực hình thành các vùng nguyên liệu gắn với đầu ra ở các phân khúc thị trường chất lượng cao”, KS. Cua khăng định.

Theo http://danviet.vn