00:00 Số lượt truy cập: 966438
Gương nông dân sáng tạo

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.


Người chế tạo máy phân loại chanh

Nơi anh sống là vùng đất trồng chanh bạt ngàn, có nhiều vựa thu mua, nhưng lại thiếu hụt lao động trong phân loại chanh sau thu hoạch. Trước trăn trở đó, anh Trần Văn Nhung, ngụ ấp 1A, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An quyết tâm sáng chế máy phân loại chanh theo nhiều kích cỡ khác nhau.


Máy phun thuốc điều khiển bằng điện thoại

Không hề biết gì về khoa học, nhưng nông dân Nguyễn Phú Thạnh, ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã sáng chế thành công hệ thống tưới nước, phun thuốc được điều khiển bằng điện thoại di động, giúp nhiều nông dân làm vườn canh tác tiện lợi.


Máy ấp trứng đa kỳ

Với sự tiến bộ của khoa học hiện nay, một số giống gia cầm cho năng xuất trứng rất cao nhưng không còn khả năng ấp trứng, để nhân giống phải qua ấp nở nhân tạo. Phong trào chăn nuôi gia cầm lấy thịt, trứng ở cơ sở, hộ gia đình hiện any rất phát triển, nguồn giống đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, việc nhân giống tăng đàn bị hạn chế nếu để con giống tự ấp nở. Trên thị trường hiện nay bên cạnh các loại trứng gà, vịt, cút sau khi ấp 2/3 thời gian (gọi là trứng lộn) vẫn được thị trường rất ưa chuộng. Vì vậy để có một thiết bị ấp nở trứng đẻ tự nhân giống và sản xuất hiệu quả là điều mong muốn của các cơ sở và hộ chăn nuôi gia đình trong điều kiện hiện nay, trăn trở qua nhiều năm ông Cao Văn Thàn


<< < 15 16 17