00:00 Số lượt truy cập: 2073767
Gương nông dân sáng tạo

Xe đa năng trên đồng ruộng

Tận dụng những bộ máy cũ lấy từ xe gắn máy, một chiếc xe đa năng vừa có thể phun thuốc trừ sâu, sạ lúa, bón phân, vừa cắt được gốc rơm rạ, thu gom rác,… đã ra đời.


Máy xúc lúa nông dân tự chế

Tác giả của chiếc máy này là anh Trần Văn Bê, ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Sau thời gian tự mày mò nghiên cứu, anh Bê đã sản xuất thành công chiếc máy xúc lúa rất hiệu quả, được nhiều nông dân trong khu vực đặt hàng.


Một nông dân được vinh danh tại Lào

Ngày 19.1 tới, nông dân Lê Văn Chính - chủ cơ sở sản xuất lúa giống 9 Táo (ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, Trà Vinh) sẽ vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).


Tạo lũ giả để diệt chuột

Sáng kiến này của hai anh em “hai lúa” Thái Văn Báu và Thái Văn Bổn ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Hai anh nói, ông trời không giúp mình đưa lũ về diệt chuột thì mình không chịu khoanh tay cầu trời, mà phải tạo ra lũ để diệt nó, bảo vệ mùa màng.


Sử dụng lưới ngăn chim, cò trong nuôi tôm - Một cách ngăn ngừa dịch bệnh rất có hiệu quả

Đã từ lâu, chim, cò là nổi ám ảnh cho người nuôi tôm vì chúng gây thất thoát và truyền những dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy, ngăn ngừa được chim, cò đến ao tôm là góp phần đảm bảo vụ nuôi tôm được thắng lợi.


Lão nông và những sáng tạo độc đáo

Dù đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng lão nông Lê Văn Sở, 76 tuổi, ở thôn Lâm Cao, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh - Quảng Trị) vẫn không mất đi niềm đam mê sáng tạo. Tất cả những gì ông làm cũng chỉ bắt nguồn từ trăn trở: “Làm sao cho bà con nông dân đỡ khổ”. Và khi những ý tưởng trở thành hiện thực, ông hạnh phúc đến trào nước mắt.


Kỹ sư “Hai lúa”

Chưa học qua trường lớp nào về cơ khí nhưng với sự thông minh, cần cù vượt khó, “Hai lúa” Nghiêm Đại Thuận đã làm mọi người thán phục khi sáng chế thành công máy se chỉ xơ dừa 4 trục. Chiếc máy không chỉ giúp phụ nữ nông thôn giảm bớt nhọc nhằn mà còn gia tăng hiệu quả kinh tế, tạo nên “kỳ tích” mới trong phát triển kinh tế hợp tác, xóa đói giảm nghèo.


Chiếc máy xới “3 trong 1” của ông tư Xự

Với 3 tính năng “xới đất, đào mương, vun liếp”, ông tư Xự (Nguyễn Văn Xự) sáng tạo giàn răng máy xới đất trồng rau màu, khắc phục tình trạng khan hiếm nhân công đào cuốc và đẩy nhanh tiến độ thời vụ. Đây là công trình nghiên cứu thứ 5 của một lão nông từng được xã Kiến An xét chọn “Nông dân giỏi” và được UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen.


Thái Bình: Anh Trịnh Văn Thiện: Diệt chuột bằng bẫy phên tự làm

Vụ mùa năm nay thời tiết thuận lợi nên lúa phát triển nhanh nhưng cũng chưa vụ nào ở Hòa Bình (Vũ Thư, Thái Bình) chuột nhiều như vụ này. Từ đầu vụ, Ban quản trị HTX chủ động tổ chức 3 đợt rải mồi diệt chuột bằng thuốc sinh học trên diện tích canh tác toàn xã. Các hộ nông dân nhà nào cũng chống chuột bằng cách căng nilon bao vây quanh ruộng, một số hộ kết hợp cả diệt chuột bằng thuốc tự mua, song chuột vẫn rất nhiều.


Đặc sản đón Tết

Dịp Tết năm nay, ngoài sản phẩm dưa hấu hồ lô và bưởi hồ lô có in chữ “Tài - Lộc”, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - còn chế tạo 2 cái khuôn có hình đồng tiền cùng thỏi vàng ốp lên phần bụng trái bưởi và trái dưa hấu hồ lô.


<< < 17 18 19 20 21 > >>