00:00 Số lượt truy cập: 2665376

Máy phun thuốc đeo vai cải tiến: Giúp nông dân tăng năng suất lao động 

Được đăng : 03/11/2016

Sử dụng máy phun thuốc đeo vai là công việc hết sức nặng nhọc với nhà nông, nhất là khi di chuyển trong vườn càphê. Chính vì thế, anh Đặng Thành Tình, cán bộ Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Gia Lai đã cải tiến máy phun thuốc loại Power spray 978B hiệu YMAMOTO của Nhật Bản thành chiếc máy có tay kéo, dễ dàng, thuận tiện cho người sử dụng.


Anh Tình (người ngồi) giới thiệu máy phun cải tiến.

Từ công việc thường nhật của cán bộ phòng chống côn trùng, thường xuyên chứng kiến cảnh bà con nông dân sử dụng máy phun thuốc đeo vai khá vất vả, anh Tình đã mày mò và tìm ra giải pháp khá hữu ích. Với những vật liệu đơn giản, gồm ống sắt dài 50cm, đường kính 1-1,5cm để làm trục đỡ và càng tay cầm để kéo; 2 bánh xe nhựa hoặc cao su đường kính 10-20cm để kéo máy trên mặt đất; dây phun đường kính 0,7-1cm, dài 10-20m (tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng); vít chốt mức ga và công lắp ghép, chi phí hết khoảng 235.000 đồng, anh Tình đã tạo ra chiếc máy phun có công năng sử dụng thuận tiện.

Ưu điểm của chiếc máy này là có thể kéo dễ dàng trên mặt đất nên rất cơ động, dễ vận hành, giảm công sức cho người phun, tiết kiệm nhân công, áp suất luôn ổn định nên phun được lên cao, lượng nước phun ra đều, vừa tiết kiệm lượng thuốc, vừa giảm tiếng ồn và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Anh Tình cho biết: Sau khi pha thuốc vào bình, người sử dụng chỉ cần kéo máy đến địa điểm cần phun, khởi động máy, tăng ga lên mức cố định rồi kéo dây đến các vị trí phun. Ở những nơi có mặt nền tương đối phẳng thì người phun có thể vừa kéo máy vừa phun. Cũng có thể đặt máy ở một chỗ rồi kéo dây phun ở những vị trí khác như tầng hầm, tầng lầu hoặc buộc cần vào sào đưa lên phun trên trần nhà hoặc những cây cao 4-5m. Nếu phải tác nghiệp ở đồng ruộng có bùn lầy, người sử dụng có thể tháo dỡ hết các phụ kiện kèm theo để vác máy lên vai.

Về hiệu quả kinh tế, máy do anh Tình cải tiến cho phép chứa tối đa 500 lít (máy đeo vai chỉ 250 lít), bề mặt 10.000m2 (máy đeo vai chỉ 5.000m2). Nếu so sánh hiệu quả kỹ thuật phun thuốc trên cây càphê thì chi phí của máy cải tiến là 534.000 đồng/ha, trong khi máy cũ là 864.000 đồng/ha.

Được biết, anh Tình đã cung cấp máy phun cải tiến trên cho Công ty TNHH Phòng chống côn trùng và nông dân các huyện Ia Grai, Chư Pảh, Mang Yang. Một số hộ ngoài dùng máy phun cải tiến cho gia đình còn làm dịch vụ phun thuốc trừ sâu cho bà con địa phương. Hiện, giá dịch vụ phun thuốc cho vườn càphê khoảng 1,2 triệu đồng/ha, nhưng nếu sử dụng máy phun cải tiến thì chi phí giảm còn một nửa. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng máy để phun thuốc khử trùng cho trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.