00:00 Số lượt truy cập: 2665503

BÀ CON NÔNG DÂN CÓ THỂ TỰ CHẾ QUẠT BẮT MUỖI LÍA 

Được đăng : 03/11/2016

Ông Trần Văn Lía Thôn Phú Bình, xã Ninh Phụng, Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã sáng chế ra quạt bắt muỗi. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện quạt bắt muỗi (Quạt) do Ông sáng tạo mỗi đêm có thể bắt được 1- 2 lạng muỗi giúp bò mau khoẻ và trong nhà cũng không còn muỗi. Quạt của Ông đã đoạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật Nhà nông lần thứ III năm 2008-2009 do Hội Nông dân VN tổ chức.


1. Điểm mới của Quạt: Cấu tạo đơn giản gồm 1 chiếc quạt bàn, 1 ống hút, 1 một ống đẩy (đều làm bằng tôn), 1 m2 vải mùng mịn may thành túi, 1 bóng điện màu 25W và giấy màu phản quang và keo dán, dây điện…

Tính năng hoạt động: Hướng ống hút vào chỗ cần bắt muỗi, bên trong ống hút dán giấy Minơ tạo màu đỏ, trắng tím và đặt 1 bóng đèn 25W để dụ muỗi (cản ánh sáng ở chiều đẩy khoảng 70% ). Đặt quạt ở nơi có nhiều muỗi, cho quạt chạy và bật đèn trong thời gian 30 phút (nếu ở trong nhà chỉ cần tắt điện 10 phút mỗi tối) muỗi bị dụ vào ống hút, bị quạt hút và đẩy vào ống đẩy, rồi dồn vào túi bọc vải mùng dùng để nhốt muỗi.

2. Hiệu quả: Quạt này đã khắc phục những khó khăn, hạn chế của cách bắt muỗi cho gia súc lớn như hun khói, chăng màn hay dùng nhang diệt muỗi không hiệu quả với số lượng muỗi nhiều đã không đáp ứng yêu cầu diệt muỗi ở lĩnh vực chăn nuôi. Quạt bắt được muỗi nhanh, bắt được nhiều muỗi, muỗi không kịp nhân đàn giúp giảm đáng kể lượng muỗi trong tự nhiên, ổn định môi trường sinh thái,chăn nuôi có hiệu quả theo hướng IPM và còn góp phần hạn chế bệnh sốt rét và sốt xuất huyết… các chi phí điện sau đó so với số lượng muỗi thu được ở lĩnh vực chăn nuôi có lợi hơn, muỗi thu được làm thức ăn cho gà, vịt, cá cảnh…

3. Áp dụng và nhân rộng: Do quạt có cấu tạo đơn giản, nguyên liệu dễ tìm dễ chế, dễ sử dụng với chi phí ban đầu cho một chiếc quạt chỉ khoảng 300 ngàn đồng nên các hộ dân hưởng ứng nhiệt tình. Tiếng lành đồn xa, nhiều nông dân ở Khánh Hoà cũng như các tỉnh Đắc Lắc, Cà Mau, Bến Tre... đến đặt hàng. Nhiều người ở xa gọi điện thoại nhờ Ông hướng dẫn kỹ thuật để tự chế máy bắt muỗi.

Chúc bà con và chủ trang trại thành công trong bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi của mình.

Chuẩn bị lắp ráp quạt bắt muỗi

Ông Lía tiến hành lắp ráp quạt bắt muỗi

Quạt bắt muỗi hoàn chỉnh, đèn đã bật sáng có thể bắt muỗi


Thu hoạch muỗi và trộn với cám để chăn gà

Bài và ảnh: Ngô Văn Hùng

Ban Tuyên Huấn, Hội Nông dân VN

ĐT: 0936.212.715