00:00 Số lượt truy cập: 1267749

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ Autotimelapse vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản 

Được đăng : 25/09/2020

tai-xuong-1123 

Autotimelapse trong nông nghiệp (ATL-A) là bộ giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh có tích hợp hệ thống cảm biến công nghệ cao, phục vụ theo dõi trực tiếp và báo cáo thường xuyên tiến trình sinh trưởng của các loài cây trồng, vật nuôi. Thông số chính xác của ATL-A sẽ giúp người dùng thiết lập quy trình nuôi trồng khoa học, đạt năng xuất cao. Đây là ứng dụng được Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang phối hợp với Viện nghiên cứu công nghệ không gian và dưới nước - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đưa vào truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn tỉnh.

Với việc ứng dụng công nghệ này trong sản xuất, ALT-A cho người sản xuất biết các thông số: nhiệt độ không khí, nhiệt độ đất; độ ẩm không khí, độ ẩm đất; độ PH của đất của nước tưới; nồng độ Co2, O2 trong không khí và đo cường độ sáng. Hệ thống lưu trữ, xử lý các dữ liệu như: Dữ liệu nuôi trồng được lưu trữ theo từng vụ mùa, tạo nền tảng phân tích, cải thiện quá trình chăm sóc cây trồng và vật nuôi; hình ảnh theo dõi cây trồng, gia súc trực tiếp 24/24; các thông số đo lường thực tế theo yêu cầu; tự động gửi thông báo trong trường hợp thông số vượt quá mức giới hạn; tạo biểu đồ kết quả đo lường thành biểu đồ so sánh giữa các thời đoạn, vụ mùa.

Ngoài ra, bộ giải pháp ATL-A cung cấp mã QR tự động tương ứng với từng sản phẩm. Người mua hàng có thể dễ dàng quét mã tìm kiếm nguồn gốc và xem video timelapse nuôi trồng thực tế. Đây chính là thông tin khách quan giúp người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

“Tỉnh Hậu Giang hiện đang có nhiều nông sản lợi thế sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao theo hướng hàng hóa. Nhiều nhà vườn đã đầu tư nhà màng, nhà lưới, công nghệ tưới tiết kiệm… để phát triển sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ ATL-A vào canh tác, trong đó có lắp đặt thiết bị Autotimelapse để ghi lại toàn bộ quy trình sản xuất là cần thiết. Thiết bị này sẽ chụp ảnh liên tục theo thời gian hẹn giờ, sau đó xâu chuỗi lại thành clip ngắn khoảng 10-15 giây. Thông qua màn hình gắn tại vườn, hoặc qua mạng internet, người tiêu dùng sẽ biết được tường tận quá trình sinh trưởng các loại rau, trái, vật nuôi mà mình đang quan tâm, từ lúc gieo hạt, nẩy mầm thành cây, ra hoa, tạo quả. Khi mua sản phẩm có gắn mã code truy xuất nguồn gốc, chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã, kết nối đến trang web của nhà cung cấp, người tiêu dùng cũng xem được và yên tâm hơn khi sử dụng”. Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang chia sẻ.

 

Tuấn Anh