00:00 Số lượt truy cập: 2732303

Hiệu quả từ mô hình thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò 

Được đăng : 27/07/2023
Với sự nỗ lực và tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm trong lựa chọn, thực hiện mô hình kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả cao, anh Hồ Hoài Lợi ở ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

gia-bao2

Nhờ chăn nuôi bò có hiệu quả, gia đình anh Hồ Hoài Lợi đã thoát nghèo và đang vươn lên làm giàu

Sinh ra và lớn lên thuộc diện hộ nghèo, vốn liếng được cha mẹ cho ra ở riêng sau khi cưới vợ chỉ có 100m2 đất để cất nhà. Nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu từ việc làm thuê, làm mướn nên vợ chồng anh chỉ có thể dựng tạm căn nhà lá đơn sơ để che mưa, che nắng. Cuộc sống ngày càng khó khăn khi những đứa con lần lượt chào đời. Cuộc sống chật vật, lo ăn từng bữa, không có đất sản xuất nên gia đình anh vẫn là hộ nghèo của xã.

Để thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, anh chọn chăn nuôi heo. Năm 2015, anh bắt đầu với 02 con heo nái được mua hỗ trợ từ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân huyện. Đến năm 2017, sau khi được thăm quan mô hình nuôi bò ở Đức Hoà, anh nhận thấy thấy mô hình nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi heo và có thể tận dụng nguồn cỏ mọc tự nhiên dọc các tuyến đường để chăn nuôi, lấy công làm lãi. Anh về bàn bạc với vợ, mạnh dạn chuyển từ nuôi heo sang nuôi bò. Để có thêm kiến thức và kinh nghiệm, anh tích cực tham gia lớp nghề kỹ thuật nuôi bò và phòng trừ bệnh trên trâu bò và học thêm lớp kỹ thuật trồng mít, dừa. Thiếu vốn làm ăn, anh được hỗ trợ vốn vay 20 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thủ Thừa cho hộ nghèo để nuôi bò và mướn đất trồng cỏ. Từ nguồn vốn vay của Nhà nước, gia đình anh có điều kiện đầu tư vào chăn nuôi heo sinh sản, vỗ béo heo thịt, bò thịt và buôn bán bò.

Nhờ cần cù và chí thú làm ăn, tích cóp, từ 03 con bò đến nay, tổng đàn bò của gia đình là 26 con bò, 02 con trâu và 1.2 ha đất để trồng lúa, dừa và mít, ngoài ra còn mướn 0.4 ha đất để trồng cỏ nuôi bò. Để đàn bò khỏe mạnh, anh Lợi luôn áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, ngoài việc chăn thả tự nhiên, anh còn tích trữ thêm rơm rạ, trồng cỏ và tăng cường thêm thức ăn bổ sung chất khoáng, tinh bộ sắn, ngô, cho đàn bò ăn bổ xung vào những ngày mùa đông giá rét. Mô hình VAC vừa nuôi bò, tận dụng phân bò để bón cho mít, dừa và trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm tối đa chi phí. Năm 2018 gia đình anh đã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Dù đã thoát nghèo nhưng để có cuộc sống gia đình phát triển hơn, ngoài việc duy trì đàn bò, năm 2019, anh còn mạnh dạn mua một xe tải con để chở thịt bò, vận chuyển bò thuê, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Ước tính lợi nhuận hàng năm của vợ chồng anh trên 300 triệu đồng.

Năm 2020, anh chị đã sửa chữa căn nhà 200m2 khang trang, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Cậu con trai lớn đang theo nghề thợ máy, đứa con trai út đang học lớp đã học lên cấp 2, luôn học giỏi và chăm ngoan. Anh Hoài Lợi chia sẻ: “Muốn thoát nghèo bền vững, bản thân phải nỗ lực vươn lên. Nhờ chi tiêu hợp lý, tiết kiệm nên kinh tế gia đình tôi khá hơn trước, có điều kiện nuôi các con đang tuổi ăn, tuổi lớn”.

Không chỉ phát triển cho riêng mình, anh không ngừng học hỏi và sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, hỗ trợ cây con giống cho trên 20 hộ hội viên nông dân khi có nhu cầu. Với hiệu quả kinh tế cao, tận dụng nguồn thức ăn tự kiếm, mô hình nuôi bò của gia đình anh đã thu hút ngày càng nhiều nông dân làm theo, nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế gia đình.

Anh luôn đi đầu và tham gia hưởng ứng ngày vì người nghèo, tham gia ủng hộ đồng bào phòng chống lũ lụt, làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương; mạnh dạn giúp đở người nghèo, người khó khăn tại địa phương hàng năm trên 5 triệu đồng, đồng thời vận động gia đình và hàng xóm tham gia hiến đất làm đường, xây dựng tuyến sáng an ninh góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bằng ý chí, nghị lực vượt khó, nhờ lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp, anh Hồ Đức Lợi không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần giúp địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. Với những thành tích đạt được, anh vinh dự 04 năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được tặng Bằng khen vì có thành tích xất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Gia Bảo