00:00 Số lượt truy cập: 1585200

Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP Khu vực Tây nguyên năm 2021 – Diễn đàn nông sản 970 phiên thứ 4 

Được đăng : 27/09/2021

pa-21

 

Ảnh: điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Trần Thanh Nam (Tổ trưởng Tổ Công tác 970) chủ trì

Nhằm tạo cầu nối để các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ các rào cản vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức quản lý, sản xuất, phân phối tiêu thụ nông sản trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Ngày 25/9/2021 Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh thành phía Nam trong điều kiện dịch Covid 19 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (gọi tắt là tổ công tác 970) đã tổ chức trực tuyến Diễn đàn “Kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP Khu vực Tây nguyên năm 2021 – Diễn đàn nông sản 970 phiên thứ 4”.

Tham dự và chủ trì Diễn đàn có đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổ trưởng Tổ công tác 970 cùng lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên-Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ NN&PTNT, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; các doanh nghiệp; hệ thống các siêu thị; đại diện các sàn thương mại điện tử Chợ Tốt, Tiki, Postmart ... cùng nhiều các đơn vị thu mua, hệ thống bán lẻ trong cả nước và một số cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương.

Đến ngày 19/9/2021, Tổ công tác 970 đã  xây dựng được 1.500 đầu mối cung cấp mặt hàng nông lâm thuỷ sản, rau củ quả, các sản phẩm chế biến tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổ công tác 970 đã giúp cho nhiều địa phương trong cả nước đảm bảo việc cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, kết nối giữa các nhà sản xuất với các doanh nghiệp, đầu mối thu mua nông sản, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, tổ sản xuất tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã có báo cáo cụ thể về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP của mỗi tỉnh năm 2021. Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, diễn biến khó lường, việc lưu thông hàng hoá gặp nhiều khó khăn, giá cả nguyên liệu, vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp tăng cao làm tăng giá thành sản xuất, trong khi đó giá bán nông sản giảm nhiều so với các năm trước đây; mặt khác thị trường Trung Quốc siết chặt nhập khẩu tại các cửa khẩu làm ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ nông sản, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người nông dân. Thông qua diễn đàn này, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đề nghị các bộ ngành trung ương, các tỉnh thành địa phương, các tập đoàn phân phối trong và ngoài nước, các sàn thương mại điện tử, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các nhà phân phối, các chợ đầu mối, chợ dân sinh ... hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản của các tỉnh Tây Nguyên.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu các Sở NN&PTNT tiếp tục nắm đầu mối nông sản, phải nắm rõ để kịp thời cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp. Bộ NN&PTNT khẳng định luôn hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp, địa phương chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Tại Diễn đàn đã có 7 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản 5 tỉnh Tây Nguyên với chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về việc bao tiêu sản phẩm./.

Hoàng Anh