00:00 Số lượt truy cập: 2432735

Khát vọng vươn lên từ cây bưởi da xanh 

Được đăng : 24/07/2023
Định Quán là huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, hiện có trên 37.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong cộng đồng người Hoa ở huyện Định Quán có anh Vương Quang Hồng ở xã Phú Tân, từ hộ nghèo vươn lên trở thành nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đạt mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh là tấm gương sáng để bà con dân tộc thiểu số nơi đây noi theo, từ đó tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả cao, tham gia các mô hình kinh tế hợp tác và xây dựng nông thôn mới.

buoi


Nhờ đặc trưng về thổ nhưỡng và chăm sóc cẩn thận, đúng quy trình kỹ thuật nên sản phẩm bưởi gia đình anh Hồng luôn cho mẫu mã, chất lượng tốt

 

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bắc Ninh, năm 1990, gia đình anh đến ấp 8, xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Vào thời điểm đó, anh Hồng trồng nhiều loại cây khác nhau như cà phê, tiêu… mặc dù làm việc chăm chỉ, nỗ lực lao động nhưng kinh tế gia đình anh rất khó khăn, cuộc sống chật vật. Sau đó anh tự học hỏi và mạnh dạn chuyển đổi 1,7 ha đất sang trồng bưởi da xanh. Thời gian đầu, một phần thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, phần khác chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất và chất lượng bưởi rất thấp, sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, gia đình anh nhiều năm là hộ nghèo của xã Phú Tân.

 Năm 2010, được sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp và chính quyền địa phương, gia đình anh được vay vốn xóa đói giảm nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội huyện do Hội Nông dân nhận ủy thác với số tiền là 6 triệu đồng, cộng thêm một ít vốn nhỏ của gia đình để mua 2.000 con gà ta thả vườn, gia đình anh đã thu lãi được 40 triệu đồng/1 lứa (tương đương 80 triệu đồng/năm). Có vốn anh tiếp tục đầu tư, cải tạo vườn bưởi da xanh.

Nhờ tích cực lao động, cùng với việc tiếp thu và mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật mới qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân và địa phương tổ chức, nên việc sản xuất nông nghiệp dần mang lại hiệu quả, cuộc sống gia đình anh dần khá hơn. Trong quá trình sản xuất, anh thường xuyên ghi chép nhật ký về thời gian xuống giống, chăm sóc bón phân, thuốc bảo vệ thực vật, theo dõi quá trình cây sinh trưởng, thu hoạch, các chi phí đầu tư, quá trình bón phân, ghi chép đánh giá sản phẩm nào đạt chất lượng cao, các sản phẩm, loại thuốc, giống hiệu quả thấp để từ đó kịp thời nắm bắt, có biện pháp xử lý, điều này cũng giúp anh kiểm soát được chi phí đầu tư cho cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.Nhờ đặc trưng về thổ nhưỡng nên trái bưởi ở Định Quán có vị ngọt đậm đà, màu sắc đẹp với những tép bưởi căng mọng nước, vị ngon riêng không đâu có được. Chính nhờ vào chất lượng ngon nên bưởi của gia đình anh luôn được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ rất mạnh ở trung tâm các thành phố lớn. Lượng bưởi thu hoạch không đủ cung cấp ra thị trường do thương lái tập trung thu mua rất đông.

Từ những thành quả trong lao động sản xuất và số vốn tích lũy được gia đình anh đã mua thêm được 3 ha đất và mướn thêm 1 ha đất để trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, đến nay tổng diện tích đất canh tác của gia đình anh là 5,7 ha; trong đó khoảng 3 ha bưởi cho thu hoạch với sản lượng 60 tấn/1 năm (ước tính khoảng 1,7 tỷ đồng); trừ chi phí gia đình anh thu về lợi nhuận được khoảng 1 tỷ đồng; gia đình anh còn giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên (với mức lương khoảng 7.500.000 đồng/người/tháng) và 10 lao động theo mùa vụ (mức lương khoảng 200.000 đồng/người/ngày). Đến nay, gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, có thêm điều kiện để nuôi dạy các con học hành.

 Đến năm 2015, gia đình anh đã chính thức thoát nghèo bền vững, được UBND huyện tặng giấy khen hộ thoát nghèo tiêu biểu. Năm 2016, anh được Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn tích cực vận động, hướng dẫncon nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển kinh tế, thường xuyên hỗ trợ về vốn, con giống, hướng dẫn cách thức làm ăn cho các hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Ngoài việc tích cực đóng góp các nguồn quỹ, tham gia các hoạt động do địa phương phát động, vào những dịp lễ tết anh thường xuyên tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã, trị giá khoảng 10 triệu đồng; tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động Hội và phong trào nông dân, xây dựng nông thôn mới như đóng góp tiền xây dựng xã hội hóa giao thông nông thôn, làm đường điện thắp sáng trong khu dân cư.

Minh Châu