00:00 Số lượt truy cập: 2514306

Lão nông vượt khó, thoát nghèo, tích cực hiến dất xây dựng công trình phúc lợi 

Được đăng : 15/08/2023
Cuộc sống nghèo khó đã khiến ông Phùng Tiến Quang rời bỏ quê hương Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vào Bình Phước lập nghiệp với bao khó khăn, thử thách, nhưng với tinh thần hăng say lao động, nỗ lực cố gắng của bản thân và sự sự bao bọc, giúp đỡ của địa phương, bà con lối xóm, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp trung ương. Vệc ông đã sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi của mình, hiến đất trị giá nhiều tỷ đồng để làm đường, làm công viên, xây bờ kè… khiến nhiều người bất ngờ và nể phục.

minh-chau

Con đường mới mở từ lô đất và vườn cao su gia đình ông Phùng Tiến Quang hiến tặng

 

Những năm 1996, thời gian đầu khi mới vào Bình Phước để lập nghiệp, gia đình ông có 5 thành viên, con cái nhỏ dại, đang tuổi ăn học. Với hai bàn tay trắng, vợ chồng ông chưa có công việc gì ổn định chỉ đi làm thuê, người ta có công việc gì gọi thì làm nấy, cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn, các con ông ngoài thời gian đi học vẫn còn phải phụ bố mẹ làm thêm kiếm thêm thu nhập cho cả gia đình. Để các con không bị thất học, hai vợ chồng tích cực lao động sản xuất, tiết kiệm trong chi tiêu để lấy tiền lo cho con ăn học bằng bạn bè. 

Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền đoàn thể xã đặc biệt là Hội Nông dân các cấp, ông được nghiên cứu, học tập tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt các loại cây điều, cao su, cây ăn trái và kỹ thuật chăn nuôi bò, heo, gà… và tham quan, học tập một số mô hình sản xuất tiêu biểu, thành công trong tỉnh và các địa phương lân cận. Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám, với bản tính hay lam hay làm, vợ chồng ông mạnh dạn vay 30 triệu từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ Nông dân và vay vốn của Ngân hàng Chính sách – xã hội để lấy vốn đầu tư mua đất rẫy trồng trọt, chăn nuôi. Ban đầu, ông trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp (ngô) và kết hợp nuôi lợn, gà thả vườn để có thêm thu nhập. Những ngày khởi đầu, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng bản thân luôn tự nhủ không thể bỏ cuộc, không thể để sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp là vô nghĩa. Gia đình ông quyết tâm làm cho bằng được. Khi có vốn nhiều hơn, ông mở rộng diện tích lên 4ha đất, mạnh dạn trồng cây cao su với diện tích 3ha, 1ha cây điều kết hợp chăn nuôi heo, bò, gà, cá… Sau những tháng ngày vất vả bỏ bao tâm huyết và nhờ chăm chỉ, cần cù chịu khó, mô hình kinh tế của gia đình ông đã thành công “làm đâu, trúng đó”, cây cao su và cây ăn trái đã cho thu hoạch, gia súc, gia cầm phát triển tốt, giúp gia đình ông thoát nghèo, ổn định cuộc sống và vươn lên khá giả. Giờ đây, vợ chồng ông Phùng Tiến Quang đã có cuộc sống đầy đủ từ nguồn thu gần 2ha cao su đang cho thu hoạch và 2 ao cá cùng hàng chục con lợn rừng lai, gà, vịt... với nguồn thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Con cái được học tập đến nơi đến chốn, xây dựng gia đình hạnh phúc, con, cháu chăm ngoan học giỏi.

Ngoài việc làm kinh tế, gia đình ông còn tích cực tham gia công tác xã hội, công tác từ thiện vào các dịp Lễ, Tết, hay các đợt phát động địa chỉ nhân đạo ở địa phương cũng như của Hội Nông dân phường Tiến Thành. Đặc biệt, năm 2018, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh và UBND thành phố Đồng Xoài về việc cải tạo dự án suối Tà Băng để tiêu thoát nước, mở rộng đường đi hai bên, trồng cây xanh, làm công viên ... nhằm mục đích phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, ông Quang đã bàn bạc với cả nhà và quyết định cưa gần 240 cây cao su đang cho thu hoạch trên diện tích gần 4.000m2 với trị giá khoảng 4,14 tỉ đồng để hiến đất làm công trình chung, không yêu cầu bồi thường gì. Ông luôn tâm niệm, đây cũng là cơ hội gia đình tôi làm việc thiện trả ơn, trả nghĩa đối với chính quyền, bà con nơi vùng đất mới đã giúp đỡ, cưu mang gia đình mình và cũng là quê hương thứ hai của gia đình ông trong những năm qua. Ông Quang chia sẻ: “Tiền bạc, tài sản của mình thì ai cũng quý, ai cũng giữ. Thế nhưng việc cần làm để thuận tiện cho cả xã hội, cả khu phố cũng như gia đình thì tôi cũng không lăn tăn gì. Được lợi đường đi sạch sẽ hơn, tôi cũng vui vẻ, đồng tình với khu phố”.  Việc ông Quang tự nguyện hiến đất đã lan toả trong khu phố, nhiều gia đình khác có đất bị ảnh hưởng cũng vui vẻ, tình nguyện làm theo. Tính chung cả dự án, người dân hai bên con suối đã hiến gần 20.000m2 đất.

Ông Phùng Tiến Quang là tấm gương tiêu biểu cho ý chí vươn lên vượt khó, thoát nghèo làm giàu và những đóng góp lớn về công sức, vật chất cho địa phương, xã hội trong thời gian qua. Ông đã vinh dự được Hội Nông dân các cấp công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp Trung ương. Năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen do “Đã có nhiều đóng góp trong hoạt động từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước”. Tấm lòng nhân ái của ông Phùng Tiến Quang và gia đình xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo lời Bác.

Minh Châu