00:00 Số lượt truy cập: 2709496

Người con H’ Mông đổi đời nhờ cà phê đặc sản giữa bản làng Điện Biên 

Được đăng : 28/11/2023

lauchongchu

Những vụ cà phê đã đưa lại “quả ngọt” cho người dân Mường Ảng

Để thoát khỏi đói nghèo, cách đây tròn 25 năm, vợ chồng ông Lầu Chồng Lử  cùng 12 gia đình người dân tộc H’Mông từ bản Hua Sa A, Hua Sa B, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo đã dắt díu nhau về vùng đất Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên sinh sống, lập nghiệp hưởng ứng vận động của Tỉnh đoàn Lai Châu. Từ một nông dân tay trắng, đến nay ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, bề thế giữa vườn cà phê ngút ngàn và hệ thống chuồng trại chăn nuôi, ao cá được xây dựng quy mô, khoa học.

Vừa mời khách nhâm nhi ly cà phê thơm ngào ngạt, ông Lử vừa bi hồi hồi tưởng về khoảng thời gian vất vả, gian khó. Ngày đó, tài sản các gia đình đem theo không có gì đáng giá ngoài con dao quắm và mấy cái nồi. Được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn, sự đùm bọc thương yêu của người địa phương, 12 gia đình người H’Mông có nơi ở tạm gần hai tháng. Xung quanh đây chỉ là những bãi đất trống, đồi cỏ tranh, lau lách rậm rạp. Hàng chục gia đình thanh niên đã phát cỏ dựng lán, nhà tạm, lập nên Làng thanh niên. Mỗi gia đình được cấp hơn 2ha đất, đồng thời, được Tỉnh đoàn kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay vốn ưu đãi, thông qua việc đầu tư trực tiếp giống cây cà phê, phân bón và hỗ trợ tiền làm lán trại ban đầu.

 Cũng như một số hộ khác, thực hiện lấy ngắn nuôi dài, năm đầu tiên gia đình anh dành một nửa diện tích trồng cà phê, nửa còn lại trồng ngô, lúa nương để đảm bảo cho sinh hoạt, chăn nuôi ban đầu. Để có cái ăn trước mắt đều trông vào tiền đi làm thuê mỗi ngày trong thời gian đợi thu hoạch ngô, sắn. Cuộc sống ở nơi mới thiếu thốn đủ thứ, lại xa bản, xa làng, xa anh em họ hàng nên khó khăn chồng chất khó khăn. Đợi mong bao nhiêu thì lại thất vọng bấy nhiêu, mùa màng thất bát, cái đói ập về. Không những thế, khi đang vào giai đoạn sinh trưởng tốt thì hàng chục ha cà phê bị sương muối tàn phá,  cây trơ cành, lá vàng úa rụng đầy gốc. Cuộc sống mưu sinh ở vùng đất mới quá khó khăn, nhiều người không chịu được, đã có 7 gia đình bỏ về nơi ở cũ, chỉ còn 5 hộ vẫn bám trụ lại đây.

Những gia đình ở lại bao bọc, nương tựa nhau để vượt cơn đói ngày thường. Suốt mấy năm trời, ông Lử cùng bà con ở lại miệt mài “ăn ngủ” trên các vườn cà phê, vun từng gốc, dẫn nước về tưới từng hàng cây. Trải qua bao khó khăn, sau 3 năm cây cà phê bắt đầu cho lứa quả đầu tiên, mọi người trong gia đình ông đã bật khóc vì vui mừng, sung sướng. Thêm những mùa thu hái, cuộc sống bước sang trang mới. Không còn phải lo cái ăn, cái mặc, cũng không còn phải ăn hôm nay lo những ngày sau bởi mỗi năm, gia đình ông Lử thu hàng trăm triệu đồng tiền bán quả. Có thu nhập cải thiện cuộc sống, có tiền tái đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gà và mở rộng diện tích sản xuất. Giờ đây, gia đình ông Lử đã sở hữu gần chục héc-ta cà phê với nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ công lao to lớn của những thanh niên đã có công lập làng như ông Lử - những người đưa cây cà phê về trồng đầu tiên ở khu vực C2, đã biến những bãi đất trống, những đồi cỏ tranh, lau lách thành vườn cà phê, vườn cây ăn quả trải dài xanh mướt mà làng Thanh niên đang thay da đổi thịt hàng ngày. Đến nay, Làng thanh niên đã tăng lên 25 hộ, đường làng được rửa nhựa, đổ bê tông trải dài đến tận ngõ những ngôi nhà sàn, nhà gỗ được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Cuộc sống của người dân đã đủ đầy, khang trang hơn xưa. Ẳng Nưa là xã đầu tiên trong huyện Mường Ảng đạt chuẩn nông thôn mới từ tháng 10/2016. Từ 26 ha cà phê ban đầu do thanh niên ở Làng Thanh niên lập nghiệp Ẳng Nưa trồng năm 1998, đến nay toàn xã có 829 ha cà-phê đang cho thu hoạch.

Mô hình làm kinh tế của gia đình ông Lử đã được biểu dương là điển hình làm kinh tế giỏi trong toàn huyện, toàn tỉnh. Học theo cách làm của ông Lử, Ẳng Nưa đã ngày càng có thêm nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương.

Nhờ kết hợp chăn nuôi với phát triển cà phê mà cuộc sống gia đình ngày càng khá giả. Như 2 năm gần đây, giá cà phê ổn định từ 13.000 - 15.000 đồng đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình trên 150 triệu đồng/năm.

Minh Châu