00:00 Số lượt truy cập: 2783677

Người dân vùng núi Lào Cai được hưởng ưu đãi dịch vụ viễn thông 

Được đăng : 18/07/2023
Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông trong công tác giảm nghèo không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai triển khai các chính sách trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được kịp thời, đầy đủ mà còn giúp người nghèo, cận nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các gương sáng vươn lên thoát nghèo bền vững.

hieu-1

VNPT Lào Cai tặng quà cho hộ nghèo

Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông trong công tác giảm nghèo không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai triển khai các chính sách trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được kịp thời, đầy đủ mà còn giúp người nghèo, cận nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các gương sáng vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, truyền thông và giảm nghèo về thông tin là một trong 7 dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Để thực hiện có hiệu quả các dự án truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác tuyên truyền tỉnh Lào Cai; trong đó, định hướng tuyên truyền toàn diện, đồng bộ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai đã thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. VNPT Lào Cai đã triển khai cung cấp gói ưu đãi đến người dân thuộc đối tượng thụ hưởng. Sau 3 tháng triển khai, đã có gần 2400 hộ nghèo, cận nghèo trong tỉnh được sử dụng các dịch vụ viễn thông thiết yếu nhất. Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích không chỉ đạt được các mục tiêu quan trọng về phổ cập dịch vụ viễn thông mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao dân trí khu vực miền núi biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn từng bước giảm khoảng cách thụ hưởng dịch vụ viễn thông giữa các vùng miền và cộng đồng dân cư. Đây cũng là cơ hội cho người nghèo, cận nghèo các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai được giảm nghèo, tiếp cận và thực hiện chuyển đổi số, thụ hưởng cuộc sống số theo kịp sự phát triển chung của xã hội.

Mới đây, tại huyện Bắc Hà đồng bào các dân tộc được hỗ trợ điện thoại thông minh và được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, hỗ trợ gói cước ưu đãi. Điều này sẽ giúp bà con tiếp cận được các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, mở mang kiến thức, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ đó phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bắc Hà là một trong những huyện nghèo nhất ở tỉnh Lào Cai, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống không tập trung, tỷ lệ hộ nghèo cao. Với những lợi ích thiết thực do dịch vụ viễn thông công ích mang lại, thời gian qua, chính quyền các cấp ở huyện Bắc Hà cùng với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông đã triển khai hỗ trợ dịch vụ viễn thông công ích cho gần 3.000 hộ nghèo, trong tổng số trên 9.000 hộ nghèo ở huyện.

Nhờ được kết nối được mạng internet, nhiều hộ gia đình đã biết sử dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm nông nghiệp, quảng bá các địa điểm du lịch, như: hoa mận Tả Van Chư, hoa lê, chè cổ thụ Hoàng Thu Phố... qua đó, thu hút khách đến thăm quan, tăng thêm thu nhập.

Hiện, VNPT Lào Cai đã bắt đầu triển khai cung cấp gói ưu đãi viễn thông công ích đến các hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Trên 23.500 hộ gia đình đã được hưởng chính sách này.


hieu-21

Người dân vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) hưởng lợi từ dịch vụ viễn thông công ích

                                                                                                    Trung Hiếu