00:00 Số lượt truy cập: 2514361

Nuôi bò giúp hộ nông dân nghèo phát triển kinh tế 

Được đăng : 02/06/2023
Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng là một trong những phong trào mà Hội Nông dân các cấp phối hợp hành động mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân, góp phần rất lớn vào việc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng của những người nông dân có ý chí vươn lên thoát nghèo. Phong trào không chỉ giúp những người nông dân thoát nghèo mà còn góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội hàng năm đã đề ra.

 

 Kết quả từ phong trào mang lại đã có những chuyển biến tích cực, mang lại đời sống ấm no hơn cho nhiều hộ nông dân còn khó khăn trong cả nước, trong đó có những hộ nông dân của huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp như hộ gia đình anh Đặng Thành Phươngxã Tân Phước.Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, anh Đặng Thành Phương tham gia vào tổ liên kết chăn nuôi bò của Hội cựu chiến binh xã Tân Phước. Anh được hỗ trợ vay vốn nuôi một cặp bò và được hướng dẫn kỹ thuật nên việc chăn nuôi của anh đạt hiệu quả. Phát huy tinh thần và ý chí kiên cường của người lính anh đã rất lắng nghe và cẩn thận làm theo những chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật. Giữ liên lạc thường xuyên với cán bộ thú y để chăm sóc và bảo vệ nguồn vốn ban đầu để gây dựng kinh tế trong niềm hy vọng sẽ ngày càng phát triển. Bằng sự cẩn thận, niềm tin anh đã từng bước tích lũy được kinh nghiệm chăm sóc bò khỏe mạnh, phát triển tốt phục vụ sản xuất cho gia đình. Không chỉ dừng tại đó, anh đã mạnh dạn cho phát triển đàn bò để có được bò thương phẩm bán cho bà con trong vùng. Qua nhiều năm nuôi bò và tích lũy, đến nay kinh tế gia đình anh đã ổn định. Hiện anh vẫn còn 4 con bò chờ đến ngày bán. Anh nói: “Lúc trước khi chăn nuôi còn nhiều khó khăn và mình cũng chưa có vốn để phát triển kinh tế, nhưng sau khi được Hội Cựu chiến binh hỗ trợ cho vay vốn để kinh doanh thì đến nay gia đình mình cũng có thu nhập ổn định và phát triển thêm trong việc nuôi bò; đặc biệt là lo được cho con ăn học đàng hoàng”. Mong cho các cháu sau này có kiến thức về phục vụ sản xuất tốt hơn góp phần xây dựng thôn xóm.

 Còn cựu chiến binh Nguyễn Quỳnh Quý xã Tân Phước huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp thì không giấu được niềm vui khi được ở trong căn nhà mới xây dựng nhờ sự tích lũy nhiều năm từ việc hỗ trợ cho vay vốn của Hội cựu chiến binh huyện để chăn nuôi bò. Anh nói: Là hội viên nông dân đồng thời là hội viên hội cựu chiến binh nên  từ năm 2021, năm 2022 được Hội Cựu chiến binh huyện cho vay 50 triệu đồng, trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh Huyện và tỉnh luôn quan  tâm đến gia đình các hội viên chăn nuôi bò, hỗ trợ cho vay vốn nên đã có thu nhập ổn định, con cái được học hành.

Cùng với những chính sách hỗ trợ thì tinh thần quyết tâm vươn lên vượt khó, chăm học hỏi của các cựu chiến binh đã mang lại những thành công làm thay đổi đời sống của gia đình họ.Hiệu quả đạt được của tổ liên kết chăn nuôi bò xã Tân Phước không chỉ đơn thuần là giúp hội viên thoát nghèo mà còn là nơi tập hợp, đoàn kết, cùng nhau chia sẻ cách làm hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiểu quốc gia Giảm nghèo bền vững.

Từ những mô hình nông dân vươn lên vượt khó như anh Phương, anh Quý đã có nhiều nông dân trên địa bàn học tập và làm theo. Thành công của những mô hình đó là những viên gạch nhỏ góp phần dựng xây nên sự thành công của phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

 

Phạm Trường