00:00 Số lượt truy cập: 1010864

Thanh Hóa: Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. 

Được đăng : 10/08/2020

 

Khoa học công nghệ được coi là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả. Nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao được hình thành, nhiều sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, cho giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân, từng bước thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn.

Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung ứng dụng khoa học công nghiệp trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã đầu tư xây dựng và khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp CNC Lam Sơn, với tổng kinh phí đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Hàng năm, trung tâm đã sản xuất từ 2,5 - 3 triệu cây giống mía invitro, 30.000 cây hoa lan hồ điệp, 50.000 cây hoa các loại, 50 ha nhà lưới sản xuất rau, hoa quả theo công nghệ Israel. Những năm sau đó, trung tâm tiếp tục đầu tư sản xuất 200 ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ điều khiển dinh dưỡng tự động. Bên cạnh đó, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã đầu tư, chuyển giao KHCN, xây dựng các mô hình trồng dưa vàng Kim Hoàng Hậu với diện tích 1.000m2/mô hình tại các huyện Yên Định, Thọ Xuân. Dự kiến trong những  năm tiếp theo, công ty sẽ đầu tư cho khoảng 100 hộ dân thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Có thể nói ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là lựa chọn đúng đắn, là một trong bốn khâu đột phá để thực hiện tái cơ cấu và phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Đối với Thanh Hóa việc chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao thực sự đã tạo ra sự chuyển mình lớn cho nền nông nghiệp của tỉnh. Điều này được minh chứng rõ khi mà tỷ lệ giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ước đạt gần 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn tỉnh. Hầu hết các mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đều đạt hiệu quả kinh tế vượt trội, với lợi nhuận trung bình đạt 200 triệu đồng/ha/năm đối với mô hình trồng trọt, gấp 2,5 đến 3 lần so với sản xuất nông nghiệp thông thường; chăn nuôi lợi nhuận bình quân đạt từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/trang trại/năm, gấp 2 lần so với chăn nuôi truyền thống; thủy sản lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng/ha/năm. Điều đáng nói là có tới 80% các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, 20% mô hình còn lại có thị trường tiêu thụ ổn định.

Thành công từ mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty CP Mía đường Lam Sơn; những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng kha học công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Điển hình như Công ty CP Ứng dụng và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Điền Trạch, xã Thọ Lâm (Thọ Xuân).Quá trình tưới nước được cung cấp trực tiếp tới gốc cây, giúp cây dễ dàng hấp thụ, không bị thất thoát, bốc hơi, nhờ đó tiết kiệm được nguồn nước tưới. Ngoài ra, phân bón được hòa lẫn vào nước và cho vào bình chứa, sau đó tưới trực tiếp cho cây thông qua hệ thống tưới, nên hạn chế được tình trạng phân bón rơi vãi, lãng phí, giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Nhờ đó, giảm tới 90% chi phí sử dụng nhân công, diện tích trồng dưa Kim Hoàng Hậu đạt năng suất ổn định từ 27 đến 29 tấn/ha/vụ, cao hơn 5 đến 7 tấn/ha/vụ so với diện tích không ứng dụng van điện từ trong công nghệ tưới. Được biết, đầu năm 2020, cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng van điện từ cho toàn bộ khu trồng dưa Kim Hoàng Hậu theo hướng công nghệ cao, có quy mô 12.000m2.

Hương Chu