00:00 Số lượt truy cập: 1927668

Trồng dưa lưới nhà màng ứng dụng công nghệ đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội 

Được đăng : 10/07/2021

dua-moi

Sản phẩm dưa lưới của HTX Thanh Bình được trồng theo công nghệ cao.

 Trồng dưa lưới trong nhà màng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh Bình (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những mô hình nông nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao tại địa phương. Trồng dưa lưới trong nhà màng đem lại thành công bước đầu của mô hình đang mở ra triển vọng mới về hướng phát triển nông nghiệp sạch, gắn với nhu cầu thị trường.

Hiện, toàn bộ diện tích canh tác của HTX là đất trồng lúa 2 vụ của nhân dân ở địa phương, nhưng hiệu quả kinh tế thấp nên nông dân bỏ hoang nhiều năm.

Để có diện tích canh tác, đầu năm 2020 giám đốc HTX Nguyễn Xuân Huy cùng ban lãnh đạo HTX đã vận động thành viên góp vốn, thuê đất của các hộ dân để triển khai Dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng cây hằng năm sang sản xuất, sơ chế, chế biến và bảo quản rau, củ quả an toàn ứng dụng công nghệ cao” trên tổng diện tích chuyển đổi hơn 7.300m2. Bắt tay vào thực hiện dự án, HTX thiết kế xây dựng hơn 3.000m2  nhà lưới, nhà màng tổng mức đầu tư trên 1,7 tỷ đồng. Giống dưa lưới Ichiba của Nhật Bản) và dưa Thiên Nữ của Đài Loan có nhiều ưu điểm vượt trội hiện nay được lựa chọn canh tác với số lượng hơn 10.000 gốc.

Nghiêm túc thực hiện phương châm sản xuất áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, với quy trình canh tác khép kín, hiện đại ứng dung công nghệ tiên tiến để luôn chủ động về nhiệt độ, độ ẩm phòng ngừa sâu bệnh hại, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng lưu động có thể đóng, mở tùy điều kiện thời tiết. Toàn bộ quy trình sản xuất được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, dẫn dinh dưỡng, thông gió, phun sương phù hợp từng loại cây trồng, bảo đảm môi trường lý tưởng cho cây sinh trưởng, phát triển. Do cây dưa lưới có vòng đời ngắn, chỉ 75 – 80 ngày một vụ nên 1 năm có thể trồng từ 4-5 vụ. Chỉ sau hơn 1 năm triển khai đã cho kết quả bước đầu nhiều triển vọng. Tuy mức đầu tư chi phí ban đầu lớn, song khả năng thu hồi vốn nhanh. Hạch toán cho thấy, doanh thu mô hình trồng dưa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hữu cơ có thể đạt hơn 600 triệu đồng/ha/năm, tỷ suất lợi nhuận khoảng 25,4% so với mức đầu tư ban đầu.

Dưa lưới được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng, mẫu mã đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Sản phẩm thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, hạn chế chi phí trong khâu tổ chức tiêu thụ và tiếp cận thị trường, hạn chế tối đa sản phẩm hư hỏng. Trong khi nhiều loại nông sản đang gặp khó về đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sản phẩm của HTX vẫn tiêu thụ thuận lợi qua bán hàng online (giá bán trung bình 55.000 - 60.000 đồng/kg), thậm chí nhiều thời điểm không đủ sản phẩm để cung ứng cho khách hàng.

Về định hướng trong tương lai, giám đốc Nguyễn Xuân Huy cho biết, cùng với phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, HTX đang đầu tư theo hướng kết hợp dịch vụ trải nghiệm nông nghiệp sinh thái với mục đích lan tỏa sự gắn kết của con người với thiên nhiên; hướng tới phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh vì chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

 

Quốc Anh