00:00 Số lượt truy cập: 1267768

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp 

Được đăng : 04/12/2020
Ngày 4/12, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp”. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Kết nối cung - cầu công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020.

khai-mac
Hội thảo nằm trong chuỗi
sự kiện Kết nối cung - cầu công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020.

 

Các tham luận, báo cáo tại Hội thảo đánh giá sơ bộ về hiện trạng và nhu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ cao trong nông nghiệp; trình diễn, giới thiệu một số công nghệ cao đã được ứng dụng thành công trong, ngoài nước như: Ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, bảo quản, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp ... Hội thảo tạo tiền đề quan trọng, mở ra các cơ hội kết nối, hợp tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đầu tư hỗ trợ ứng dụng và phát triển công nghệ trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và các tỉnh, thành nói chung.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các doanh nghiệp đã có các tham luận và giải pháp về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như: Nghiên cứu sử dụng ánh sáng chuyên dụng trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, chính xác 4.0: tương lai và cơ hội phát triển bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam; các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững; các giải pháp hệ sinh thái nông nghiệp thông minh bền vững; giải pháp truy xuất nguồn gốc Blockchain theo chuỗi giá trị nông sản…

Tính đến nay, cả nước có 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ thành lập là: Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên. Theo Quyết định 575/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch một số vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung vào các đối tượng như: Rau, hoa, cà phê, chè, thanh long, bò sữa, bò thịt, gia cầm, tôm. Tại Hội thảo các chuyên gia, doanh nghiệp đồng tình với việc nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 

Quốc Khánh