00:00 Số lượt truy cập: 1546843

Về hưu mới tính chuyện “khởi nghiệp” 

Được đăng : 10/12/2020
Đối với nhiều người, về hưu là tính chuyện nghỉ ngơi, vui vầy cùng con cháu. Nhưng với ông Nguyễn Thái Mùi (xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) thì đây chính là khoảng thời gian để dành hết đam mê cho những dự định trước kia còn dang dở.

 

Vốn là một giáo viên về hưu, nhưng ông Mùi, 63 tuổi lại rất đam mê với  những mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mới. Sau khi tìm hiểu cặn kẽ về thổ nhưỡng, cách chăm sóc, mùa vụ, đầu ra sản phẩm, năm 2008, ông bắt tay vào trồng vú sữa Lò Rèn trên 5.000 mét vuông đất nhà với kỹ thuật riêng.Tham vọng của ông là làm sao để cho trái nghịch mùa giá bán được cao, không bị ép giá mà vẫn phải đảm bảo chất lượng trái an toàn cho người tiêu dùng. Theo ông, vú sữa mùa nghịch (từ tháng 10 -11 âm lịch) có giá rất cao, từ 40.000-60.000 đồng/kg, gấp ba lần mùa thuận. Vì vậy mà ông đã đầu tư cho hệ thống tưới tiêu và phân bón để chăm sóc cây theo đúng quy trình kỹ thuật.

Năm 2010, vú sữa nhà ông bắt đầu cho trái. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên ông đã lãi trên 30 triệu đồng/công/năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư. Thừa thắng xông lên, ông tiếp tục mua đất và trồng mới vú sữa Lò Rèn. Tính đến thời điểm này, ông  đang sở hữu 15 công đất chuyên canh loại vú sữa đặc sản Lò Rèn. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, ông còn lãi từ 1,2 đến 1,3 tỷ đồng tùy giá cả thị trường.

Theo kinh nghiệm của ông, vú sữa tuy dễ trồng, năng suất cao hơn các loài cây ăn trái khác, nhưng muốn cho cây phát triển bền vững, chất lượng bảo đảm, trái to, mẫu mã đẹp, nên trồng thưa, chỉ một hàng cây ở giữa liếp. Nhờ vậy, cây mới quang hợp đầy đủ, dễ ra hoa, đậu trái. Ngoài ra, ông hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, đồng thời tăng cường phân hữu cơ bằng cách mỗi năm vét bùn non tô lên gốc, rễ 2-3 lần. Thời gian qua, tuy phải ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán kéo dài nhưng ông đã chủ động về nguồn nước, khi nào cần xả nước, phơi nắng, khi nào phun tưới giúp cho cây ra hoa theo ý muốn. Nhờ vậy mà năm nào năng suất cũng cao, đầu ra ổn định, thương lái đến tận vườn thu mua.

Không những làm kinh tế giỏi, ông còn tham gia các hoạt động công ích như làm đường giao thông nông thôn, xây cất nhà tình thương, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Nhiều nông dân quanh vùng đến nhờ ông tư vấn cách để cây vú sữa ra trái nghịch mùa cùng nhiều biện pháp chăm sóc và được ông hướng dẫn rất tận tình.

 

Thời gian tới, ông sẽ sản xuất theo mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tiến bộ, thân thiện với môi trường, sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn xuất khẩu.

a1

Ảnh: Ông Mùi đang chia sẻ cách trồng vú sữa trái vụ

Quốc Khánh