00:00 Số lượt truy cập: 2783646

Vượt khó làm giàu trên vùng đất hoang 

Được đăng : 31/08/2023
Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã khai hoang vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ, xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5 ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

loan111

Ảnh: Vườn cam của gia đình chị Loan


 Lập gia đình được cha mẹ cho một túp lều tranh, cuộc sống nghèo khổ đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo trong vợ chồng chị. Năm 1994, vợ chồng chị quyết định thuê lại mảnh đất của Hợp tác xã chăn nuôi bò bỏ hoang để bắt đầu xây dựng kinh tế. “Lúc đó, vùng đất của gia đình chỉ là đồi núi hoang sơ, đường đi khó khăn, chỉ có cây dại và cỏ mọc um tùm. Ngày này qua tháng khác, dưới ánh mặt trời và cả ánh trăng, thậm chí là ánh đèn dầu, chúng tôi cần mẫn đào từng gốc cây, cải tạo lại từng mét vuông đất. Mất gần 2 năm công tác cải tạo, phá bỏ vườn tạp mới cơ bản hoàn thành” - Chị Loan nhớ lại.

Cải tạo được khu đất nào, anh chị trồng ngô, rồi nuôi bò, nuôi gà... Tuy vậy, khi các con lần lượt ra đời, cuộc sống vẫn không hết khó khăn, chật vật. Năm 2018, anh chị mua 100 gốc cam từ Hương Sơn về trồng với mong ước cây có quả, các con sẽ bớt khổ. Cần mẫn, chịu khó nhưng vì không có kiến thức lẫn kinh nghiệm nên cây cam cứ chết dần mà không biết nguyên nhân từ đâu. Không nản chí, anh chị bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình trồng cam giỏi, đạt năng suất cao; đồng thời mạnh dạn đề xuất với chính quyền để được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Năm 2020, khi đã có thêm kiến thức, anh chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, mua 200 gốc cam về trồng. Đến nay, trang trại đã có 2.000 gốc cam. Mỗi năm, gia đình chị thu hoạch 30 - 50 tấn cam với giá bán 35.000 đồng/kg.

Chị Loan chia sẻ: “Cam là cây cực kỳ khó tính, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì không thể thành công. Tuy nhiên, cây cam lại khá phù hợp với đất đồi, đất sỏi nơi đây. Cái khó là trồng thế nào để cây cho năng suất cao, chất lượng tốt và thu hoạch được lâu dài. Vì vậy, gia đình chị đã áp dụng quy trình VietGAP và thực hiện trồng, chăm bón, thu hái đúng quy trình kỹ thuật. Để hướng tới sản phẩm an toàn. Vườn cam của gia đình chị sử dụng rộng rãi các loại phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh. Chị phòng trừ sâu hại bằng bẫy, bả và các dung dịch hữu cơ tự pha chế từ tỏi, gừng, rượu, ớt cay... Để cây cam được bền, đậu quả nhiều thì cần rải rơm rạ hoặc ủ trấu dưới gốc cùng với phân chuồng ủ hoai vào đúng thời điểm để cây có đủ dinh dưỡng, sẽ phát triển tốt. Nhờ chăm bón theo đúng quy trình nên cây cam sinh trưởng, phát triển tốt, sai quả. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, anh chị còn tích cực xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm bằng việc tham gia các hội chợ, quảng cáo trên zalo, facebook...

Ngoài ra, để tận dụng diện tích có sẵn và đa dạng các loại cây trồng, tăng thu nhập cho gia đình, chị còn tìm hiểu và trồng thêm gần 300 gốc cây ăn quả khác, đào 1ha ao thả cá vừa để trữ nước tưới và nuôi hàng trăm con gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) các loại. Hiện nay, trang trại trù phú gần 5ha, mang lại cho gia đình chị doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức thu nhập 250.000 đồng/ngày. Thành quả hôm nay, là kết tinh của mồ hôi, công sức, ý chí quyết tâm và khối óc trong lao động, sáng tạo của vợ chồng chị Loan. Gia đình chị trở thành một trong những hộ làm kinh tế vườn đồi tiêu biểu nhất của xã Thượng Lộc và nhiều lần vinh dự được nhận bằng khen của huyện, của tỉnh.

Chính sự chăm chỉ và kiên trì cùng khát khao làm giàu đã đem đến cho gia đình chị Loan thành quả như ngày hôm nay. Anh, chị là tấm gương sáng, góp phần lan tỏa và khuyến khích các mô hình kinh tế của địa phương.

Vân Anh