00:00 Số lượt truy cập: 2690057

Cây đậu phộng ủ chua - nguồn thức ăn bổ dưỡng cho gia súc 

Được đăng : 03/11/2016

Sau mỗi vụ thu hoạch, thân cây đậu phộng có thể xử lý bằng phương pháp ủ chua làm nguồn thức ăn cho gia súc. Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch đậu phộng, xin giới thiệu với bà con nông dân kỹ thuật ủ chua như sau:


1. Chuẩn bị thân, lá để ủ:
- Thân, lá cây đậu phộng sau khi thu hoạch củ, được cắt bỏ phần gốc già, dùng dao băm nhỏ kích thước 5-6cm, sau đó rải ra trong bóng mát.
- Cám gạo hoặc bột mì, bột khoai: 6-7kg/100kg thân lá đậu phộng.
- Muối ăn: 0,5kg/100kg thân lá đậu phộng.
2. Chuẩn bị hố ủ:
- Hố ủ có thể xây bằng xi măng hoặc đất. Hố ủ cần đáp ứng một số yêu cầu: thành phần phải chắc chắn để đầm nén các vật liệu ủ, phải kín không để nước thấm vào khối ủ, đồng thời bảo đảm khối ủ có thể lên men yếm khí. Kích thước hố tùy theo ủ nhiều hay ít, mỗi mét khối hố ủ được khoảng 500 – 600 kg thân lá đậu phộng.
- Vật liệu dùng đệm lót: tấm nilông, vải mưa cũ, bao đựng phân bón, lá chuối… Mục đích làm tăng đ