00:00 Số lượt truy cập: 2783665

Sử dụng chế phẩm vi sinh hữu ích giúp giảm đáng kể lượng kháng sinh trong chăn nuôi lợn thịt 

Được đăng : 28/01/2019
Loại bỏ kháng sinh kích thích tăng trưởng hay phòng bệnh cần thực hiện song song với các giải pháp thay thế kháng sinh?

- Giải pháp quan trọng đầu tiên là tiêm phòng vắc xin, tiêm phòng cho lợn con và lợn mẹ.

- Giải pháp quan trọng thứ hai là vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, đảm bảo an toàn sinh học và hạn chế tối đa các stress, nhất là stress nhiệt.

- Giải pháp thứ ba là áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe ruột của con vật. Ruột khỏe thì con vật khỏe. Vì ruột khỏe thì khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt, thành ruột ngăn ngừa hiệu quả độc tố và nguồn bệnh, hệ miễn dịch ruột (chiếm 70-80% năng lực miễn dịch của cơ thể) sản sinh đầy đủ kháng thể để bảo vệ ruột và toàn bộ cơ thể.

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe ruột là

1- Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng của khẩu phần theo một tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu của con vật; đặc biệt là cân đối axit amin để giảm protein tổng số; sử dụng các phụ gia có lợi cho sức khỏe ruột hay ngăn ngừa những tác nhân gây tổn hại đến sức khỏe ruột như: probiotic, prebiotic, axit hữu cơ, enzyme công nghiệp, các chất vô hoạt mycotoxin, các chất chống oxy hóa và thảo dược.

2- Bổ sung vi sinh có ích (Vi sinh hữu ích là 1 cộng đồng các vi sinh vật bao gồm từ 80-120 loại vi sinh vật có ích thuộc 4-5 nhóm vi sinh vật khác nhau, nhưng có thể sống hoà đồng với nhau được nhân lên rất nhanh về số lượng qua quá trình lên men, khi được sử dụng sẽ có nhiều tác dụng, đồng thời phát huy các vi sinh vật có ích sẵn có trong đất và môi trường, lấn át, hạn chế các vi sinh vật có hại). Đã có nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước chứng minh khi bổ sung chế phẩm vi sinh hữu ích cho vật nuôi theo đường tiêu hóa, đệm lót chuồng sẽ làm giảm vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm các bệnh đường ruột; phát triển lông nhung ở niêm mạc ruột, làm tăng quá trình chuyển hóa thức ăn, tăng quá trình hấp thu dinh dưỡng, do đó tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Đồng thời góp phần giảm ô nhiễm môi trường do vật nuôi khỏe mạnh, ít dịch bệnh, dinh dưỡng được hấp thu triệt để nên chất thải của vật nuôi cũng giảm.

Bổ sung như thế nào?

Chị Tuệ (huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước) chia sẻ đàn lợn bị bệnh chết rải rác đã lâu, dùng kháng sinh không đỡ, lợn còi cọc, chậm lớn, tiêu tốn thức ăn cao.

 


nuoi-lon

Hình ảnh 1: Đàn lợn con bị bệnh trước khi bổ sung vi sinh có ích


Qua lớp học tại Trung tâm dạy nghề & hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước chị về đã sử dụng chế phẩm vi sinh của
Trung tâm nghiên cứu & Chuyển giao dịch vụ Công nghệ sinh học hữu cơ (Bio-TCORTS) như sau:

1- Chuồng nuôi: Quét dọn chuồng sạch phân cũ, sau đó dùng chế phẩm khử mùi (pha 1 lít chế phẩm với 5lít nước sạch phun cho 50m2 mền chuồng, phun trực tiếp lên lợn, những con bị ghẻ có thể phun ướt đẫm), 1 tuần/lần.

Đối với 1 chuồng nuôi từ 15-30 lợn thịt ta bố trí 2 hố chứa phân và rác thải, mỗi hố 1m3, (hố phải có mái che không để nắng, mưa, nước ngấm vào) dưới đáy hố ủ lót bằng mùn cưa dày 5cm. Khi đẩy phân, rác trong chuồng nuôi vào hố cứ cao thêm 20-25cm thì rải tiếp mùn cưa che kín phân rác, sau đó pha 0,5lít chế phẩm đệm lót với 0,5 lít nước rồi tưới đều lên trên cho đến khi đầy hố, đậy bạt lại và làm tiếp với hố thứ 2, khi đầy hố thứ 2 thì đậy lại. Lúc này hố thứ nhất lấy ra dùng được, ta lấy hết phân ra và tiếp tục như vậy.

2- Thức ăn: 1lít chế phẩm ủ thức ăn pha với 7-9 lít nước ủ với 100kg thức ăn, 24giờ sau lấy cho ăn- kinh nghiệm nhà chị Tuệ cứ sáng hôm trước ủ cho ăn ngày hôm sau.

3- Những con bị bệnh chị đã cho uống chế phẩm phòng trị bệnh với liều lượng:

+ Lợn con từ sau cai sữa đến 20kg cho uống 5cc/con

+ Lợn trên 20kg cho uống 10cc/con

Với đàn lợn trên sau khi dùng 1 tuần đã cải thiện hết tiêu chảy, phân khô và lên khuôn, ghẻ ngứa cũng hạn chế.

 

Chị Tuệ chia sẻ nếu làm chuồng mới tôi sẽ làm đơn giản hơn tức là không láng nền để nuôi trên đệm lót như đã được học, không mất công dọn chuồng, từ lúc nuôi đến xuất bán với lợn thịt dọn chuồng 1 lần. Chi tiết xin liện hệ cô giáo Hương điện thoại 085.927.0007.

 nuoi-lon-2

Hình ảnh 2: Đàn lợn sau sử dụng chế phẩm vi sinh vật có ích 1 tuần

ThS. Mai Lan Hương