00:00 Số lượt truy cập: 2769528

Công nghệ xử lý chất thải rắn trong chăn nuôi 

Được đăng : 29/01/2018
1. Xử lý phân gia súc, gia cầm theo phương pháp ủ compost

Phân rắn được tách riêng để ủ với chế phẩm vi sinh, sau 15-20h phân khô, tơi như đất bột được sử dụng làm phân bón cho cây trồng. Đây là phương pháp xử lý đơn giản không tốn kém kinh phí, kết hợp với xử lý nước thải bằng biogas sẽ khắc phục được nhược điểm của các bể biogas bị quá tải để nâng cao hiệu suất xử lý.

2. Xử lý chất thải chăn nuôi gia súc bằng công nghệ ép tách phân

Công nghệ này được ứng dụng cho các trang trại chăn nuôi, đặc biêt là trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn có quy mô từ 3.000 đến 20.000 con và các trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa...

Dựa trên nguyên tắc "lưới lọc", máy ép có thể tách hầu hết các tạp chất nhỏ đến rất nhỏ trong hỗn hợp chất thải chăn nuôi, tùy theo tính chất của chất rắn mà có các lưới lọc phù hợp. Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém hơn, nhưng rất hiện đại, nhanh, gọn, ít tốn diện tích và đang là một trong những  biện pháp hiệu quả nhất đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp hiện nay.

3. Sử dụng đệm lót trong chăn nuôi gia cầm

Sử dụng chế phẩm BALASA và áp dụng đối với tất cả các qui mô chăn nuôi. Nguyên liệu là mùn cưa, vỏ bào của các loại gỗ không độc (gỗ xoan, gỗ cây anh đào); trấu, vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô nghiền, vỏ hạt bông, thân cây bông, bã mía, xơ dừa. Trong đó, vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô, vỏ hạt bông nghiền có kích thước 3-5mm.

Chỉ cần rắc men 1 lần trong suốt quá trình nuôi, nhưng để đảm bảo cho đệm lót hoạt động tốt, lâu dài có thể định kỳ (trên 1 tháng/lần) bổ sung thêm chế phẩm BALASA N01 bằng cách đem 1kg chế phẩm BALASA N01 trộn đều với 2 kg bột ngô hoặc cám gạo rồi đem rắc cho 50m2 nền chuồng.

4. Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia súc

Sử dụng chế phẩm BALASA N01 và áp dụng với tất cả quy mô chăn nuôi. Nguyên vật liệu dùng cho 1m2 đệm lót gồm: Mùn cưa, vỏ trấu, cứ mỗi m2 làm đệm lót cần 1m2 (gồm 2/3 mùn cưa và 1/3 vỏ trấu); ngô nghiền nhỏ: 1,8kg/m2; men vi sinh: 0,1kg/m2.

5. Nuôi giun quế để xử lý chất thải chăn nuôi

Sử dụng phân gia súc, gia cầm sau khi ủ sơ bộ để nuôi giun. Sau khi thả giun giống 2 tháng thì bắt đầu thu hoạch tỉa dần. Trung bình mỗi tháng có thể thu được 3-4kg/m2. Sau 5-6 tháng nuôi, có thể thu hoạch toàn bộ luống giun./.

BBT