00:00 Số lượt truy cập: 2665445

Gia Lai: Chế máy xới đào bồn cà phê 

Được đăng : 03/11/2016

Đó là sáng kiến của ông Đỗ Đức Quang, ở số nhà 216, đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông Quang đã tự chế tạo ra chiếc máy xới đào bồn cà phê thay thế cho 10 công lao động mỗi ngày.
Đó là sáng kiến của ông Đỗ Đức Quang, ở số nhà 216, đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ông Quang đã tự chế tạo ra chiếc máy xới đào bồn cà phê thay thế cho 10 công lao động mỗi ngày.

Chứng kiến sự gian khổ của nông dân khi đào bồn ép xanh, bón phân cho cây cà phê, ông Đỗ Đức Quang đã nhiều năm mày mò nghiên cứu, lắp ráp bằng được chiếc máy. Ông Quang cho biết: Tôi tự đi mua động cơ loại máy VYKYNO, kiểu máy 4 thì, 1 xy lanh có công suất 5,5 mã lực/3.600 vòng/phút; hệ thống khởi động, kéo giật bằng tay, dung tích thùng nhiên liệu 5 lít, nhớt 0,5 lít.

Dàn xới tự thiết kế và thuê thợ rèn làm theo mẫu: có 4 lưỡi x 4 cánh/lưỡi, tổng số có 16 cánh; bề rộng dãy xới lớn nhất 30 m, độ sâu lớn nhất 20 cm; kiểu truyền động, côn ly hợp tự động. Máy có kích thước dài 1,4 mét, rộng 0,4 mét, cao 0,5 mét, trọng lượng chỉ 39kg, gọn nhẹ. Giá thành sản xuất tính đến thời điểm tháng 9/2011 hết 9 triệu đồng.

Hiệu quả thực tế sử dụng máy xới đào bồn cà phê có thể thay thế cho 10 công lao động thủ công. Chỉ với một người thao tác máy và một người phụ, trong một ngày, máy có thể đào từ 200-300 bồn cà phê với mức tiêu hao nhiên liệu 5-6 lít xăng. Trừ các khoản chi phí mỗi ngày đỡ công thuê 7 nhân công. Với giá thuê nhân công như hiện nay thì chỉ cần đào bồn 9-10 ngày là đủ tiền khấu hao máy.

Thấy ông sử dụng máy xới đào bồn cà phê có hiệu quả, bà con trồng cà phê trong tỉnh đã đến nhà đặt hàng nhờ ông làm giúp. Anh Nguyễn Minh Châu ở thôn Ia Ping, xã Ia Laly, huyện Chư Păh, cho biết: Tôi mua chiếc máy đào bồn của ông Quang từ đầu năm 2010 đến nay vẫn làm việc tốt, máy gọn nhẹ, dễ sử dụng khi đào rãnh ép xanh, cắt các rễ con lâu năm đã cằn cỗi.

Máy có tính cơ động cao, thao tác dễ dàng trong các địa hình vườn cà phê. Đặc biệt máy có thể tháo rời khi bỏ lên xe máy vận chuyển đến vườn cà phê rồi lắp ráp và sử dụng. Trong quá trình sử dụng nếu có hỏng hóc bộ phận nào cũng dễ thay thế.

Ngoài ra máy còn sử dụng như một máy đào đa năng như đào đất tơi xốp bồn cà phê, đào xới đất khi trồng rau, trồng ngô, đậu đỗ các loại và còn đào rãnh bón phân cho cây cao su… Mức độ an toàn khi sử dụng máy cao.

Ông Đỗ Đức Quang đã đưa máy xới đào bồn cà phê của mình đến tham dự Hội thi lao động sáng tạo tỉnh Gia Lai lần thứ V (2010-2011) tổ chức vừa qua và đoạt giải Nhì trong Hội thi.