00:00 Số lượt truy cập: 2149946

Kỹ sư “Hai lúa” 

Được đăng : 03/11/2016
Chưa học qua trường lớp nào về cơ khí nhưng với sự thông minh, cần cù vượt khó, “Hai lúa” Nghiêm Đại Thuận đã làm mọi người thán phục khi sáng chế thành công máy se chỉ xơ dừa 4 trục. Chiếc máy không chỉ giúp phụ nữ nông thôn giảm bớt nhọc nhằn mà còn gia tăng hiệu quả kinh tế, tạo nên “kỳ tích” mới trong phát triển kinh tế hợp tác, xóa đói giảm nghèo.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con nên anh Nghiêm Đại Thuận không may mắn như các bạn cùng lứa trên con đường học vấn. Tiếp chúng tôi trong căn nhà lá, vợ chồng anh Thuận không giấu được sự vui mừng về “kỳ công” sáng chế ra chiếc máy xe tơ xơ dừa 4 trục.

Nói về những thăng trầm trong suốt quá trình sinh sống, lao động vất vả của mình, anh Thuận nhớ lại: Quê anh ở Sóc Trăng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo lại đông anh em. TPHCM là nơi anh Thuận đặt chân đến tìm kế mưu sinh với đủ thứ nghề, từ làm mướn đến giúp việc cho cơ sở hàn tiện sắt thép phế liệu. Không bám trụ được, anh trở về quê với 2 bàn tay trắng và sau đó sang Hàn Quốc giúp việc cho một trang trại nuôi heo.

Quyết định hồi hương đã mang đến cho anh một cơ duyên bất ngờ. Trong những lần quen biết ngẫu nhiên tại TPHCM, thấy anh Thuận tính tình chân thật, lại có ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo, anh Nguyễn Hoàng Đệ (quê xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) đã mai mối người em gái duy nhất của gia đình là chị Nguyễn Thị Mỹ Thùy cho anh Thuận.

Về quê vợ lập nghiệp, chồng nuôi heo, vợ kéo chỉ tơ xơ dừa bán. Hàng ngày vợ anh làm lụng suốt ngày mà chiếc máy chỉ cho ra vài ba ký tơ xơ dừa, thu nhập chỉ được vài chục ngàn đồng. Anh Thuận mang chiếc máy kéo chỉ tơ xơ dừa lên tận các cơ sở cơ khí ở TPHCM nhờ thiết kế thêm nhiều trục quay để hiệu quả sản xuất cao hơn. Đến đâu anh cũng chỉ nhận được cái lắc đầu, từ chối không thể làm được. Sau nhiều đêm không ngủ cộng với kiến thức “hàn tiện sơ cấp” học được khi đi làm thuê ở TPHCM, anh mày mò nghiên cứu, vay tiền người thân thiết kế chiếc máy xe tơ 4 trục.

Sau 2 năm tự nghiên cứu và nhiều lần thất bại, cuối cùng năm 2012 anh đã sáng chế ra chiếc máy quay chỉ tơ xơ dừa 4 trục, công suất tơ thành phẩm 40 kg/ngày, gấp 5-7 lần so với chiếc máy ban đầu. “Vùng quê ở đây cây lác, cây dừa rất nhiều, thấy vợ se tay cực khổ suốt ngày mà thu nhập chỉ có 15.000 - 25.000 đồng. Từ khi có chiếc máy 4 trục này, mỗi ngày gia đình xe được 25 - 30kg, mang lại 6 triệu đồng/tháng, cao gấp 20 lần trước đây”.

Thông tin “Hai lúa” Nghiêm Đại Thuận sáng chế thành công máy xe tơ xơ dừa 4 trục hiệu quả sản xuất gấp 4 lần so với máy trước đây lan nhanh khắp làng quê, nhiều đoàn cán bộ xã, huyện, tỉnh đến tham quan chia sẻ kinh nghiệm. Từ thành công chiếc máy ban đầu, đến nay anh Thuận đã sản xuất thêm 4 chiếc máy theo đơn đặt hàng của bà con trong xã. Chiếc máy 4 trục của anh Thuận chế tạo chạy rất ngon, giá 75 triệu đồng/máy, mỗi ngày cho ra 30 - 40kg tơ xơ dừa loại nhỏ, nếu xe tơ loại lớn thì từ 100 - 120kg. Có chiếc máy này đỡ vất vả cho chị em phải xe thủ công.

Hiệu quả chiếc máy thay thế hàng chục lao động, cho ra sản phẩm cao gấp 15-20 lần so với chiếc máy 1 trục trước đây”. Không dừng lại ở đó, hiện anh Thuận đang nghiên cứu chế tạo tiếp một chiếc máy xe tơ xơ dừa 6 trục.

Ông Nguyễn Thế Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Trà Vinh, cho biết trung tâm sẽ dành nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến công để hỗ trợ, anh Thuận trang thiết bị, công nghệ sản xuất. Song song đó, quảng bá đến các trung tâm khuyến công khu vực ĐBSCL biết để đưa nghề sản xuất tơ xơ dừa phát triển thêm một bước mới.