00:00 Số lượt truy cập: 2701679

Máy cho tôm, cá ăn bán tự động: Giải pháp mới 

Được đăng : 03/11/2016

Là thợ cơ khí, những chương trình về khoa học, sáng chế trên truyền hình cũng như báo chí luôn được anh Lê Văn Sơn ở ấp Cấp Rang, xã Suối Tre (thị xã Long Khánh - Đồng Nai) quan tâm, theo dõi. Những gì học hỏi được, anh luôn tìm cách vận dụng vào thực tế và anh đã sáng chế ra máy cho tôm, cá ăn bán tự động.


Giới thiệu sáng chế tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Anh Sơn cho biết, lâu nay những hộ nuôi tôm, cá trên diện tích rộng vẫn thường áp dụng cách cho ăn truyền thống, nghĩa là đổ thức ăn lên thuyền, sau đó chèo ra giữa ao hồ và rải thức ăn xuống, mất khá nhiều thời gian và công sức.

Nhiều lần chứng kiến cảnh bà con vất vả cho tôm, cá ăn dưới thời tiết nắng nóng, anh Sơn đã ấp ủ ý tưởng sáng chế một loại máy đặc biệt.

Kể lại những ngày đầu thực hiện ý tưởng, anh Sơn cho biết: "Lúc đó, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu vốn, ý tưởng đã bày sẵn trong đầu mà bắt tay vào cái gì cũng thấy thiếu. Tuy nhiên, vì tôi quá đam mê nên vẫn cố gắng hết sức để làm bằng được".

Miệt mài, cặm cụi tìm tòi, nghiên cứu từ cuối năm 2010, sau khoảng 6 tháng, máy cho tôm, cá ăn bán tự động cũng được anh Sơn "trình làng". Chia sẻ niềm vui của mình, Sơn hồ hởi nói: "Thấy ý tưởng của mình đã thành hiện thực, tôi vô cùng vui sướng. Tuy vậy, sản phẩm đầu tiên ra đời cũng còn nhiều hạn chế, khiến tôi phải mất thêm mấy tháng khắc phục để chiếc máy hoàn chỉnh hơn".

Chỉ chiếc máy cho tôm, cá ăn bán tự động mà anh đã đoạt giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức cuối năm 2011, Sơn tỏ rõ niềm vui: "Giờ thì nó đã gần như hoàn thiện rồi. Sau nhiều lần chỉnh sửa, hạt thức ăn đổ vào máy khi phun ra không còn bị bể nữa. Tôi đã hoàn toàn yên tâm về sản phẩm của mình".

Điều Sơn tâm đắc nhất ở chiếc máy này là nó hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa khí động học và lực cơ học, dễ vận hành và bảo trì. Khi đưa vào sử dụng, lưu lượng thức ăn phun ra lên tới 700kg/giờ, đặc biệt là góc phun tương đối rộng, do đó thức ăn có thể phủ khắp diện tích mặt ao, hồ. Ngoài ra, khi vận hành, lượng thức ăn cũng có thể được điều chỉnh tùy theo số lượng tôm, cá nuôi.

Chủ nhân của chiếc máy có nhiều ưu việt trên cho biết thêm, vừa qua, anh đã nhận được hợp đồng với Công ty 5 Sao Việt (TP. Biên Hòa) để sản xuất máy cho tôm, cá ăn bán tự động cung ứng cho thị trường.