Một nông dân chế ra dụng cụ bón phân cho cây bắp 

Được đăng : 03/11/2016

Vừa tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí công lao động vừa hạn chế được đau lưng là những tiện ích của dụng cụ bón phân cho cây bắp do anh Nguyễn Văn Lại, ngụ tại ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) sáng chế.


Dụng cụ bỏ phân mà anh Lại chế tạo rất đơn giản, chỉ là 1 bình xịt thuốc đã bị hư được cưa bỏ nắp, phía đáy bình khoét 1 lỗ tròn khoảng 3cm nối với 1 ống nước dài khoảng 40 - 50cm có độ cong để bón phân thẳng vào gốc bắp. Tại lỗ thoát phân bón có một cái van được nối với một thanh que để điều chỉnh lượng phân bón thoát ra cần thiết. Anh Lại cho biết thêm, trong vụ bắp đông - xuân vừa qua, dụng cụ bón phân này đã giúp anh rất nhiều trong việc chăm sóc vườn bắp của gia đình. Như những vụ bắp trước đây chỉ với 3 sào bắp anh phải thuê 4 công lao động cho 4 lượt bón phân. Còn với dụng cụ bón phân tự chế, chỉ cần một mình anh là có thể bỏ phân trong vòng 1 buổi cho một lượt, giảm 50% thời gian so với cách làm thủ công. Tính ra anh đã tiết kiệm chi phí cho việc bón phân gần 300 ngàn đồng. Ngoài ra, cách làm này đảm bảo bón phân đều, giúp cho cây bắp hấp thụ hết lượng phân.

Khi cây bắp đã lớn, anh Lại thiết kế thêm một đầu chắn ngay miệng ống để khi phân bón thoát ra sẽ tỏa đều như búp sen, vì trong giai đoạn này, rễ bắp đã lan rộng, lượng phân không bị thất thoát. Với cách làm trên, trong vụ bắp đông-xuân vừa qua, năng suất bình quân của gia đình anh Lại đạt gần 12 tạ/sào, tăng khoảng 2 tạ/sào so vụ đông xuân-năm 2007-2008.

Sáng kiến chế ra dụng cụ bón phân của anh Lại giúp cho người trồng bắp vừa tiết kiệm được thời gian vừa giảm bớt chi phí đầu tư và chống được bệnh đau lưng do phải khom lưng bỏ phân.